5 lầm tưởng về ăn uống đúng cách và lành mạnh không phù hợp với thực tế

5 lầm tưởng về ăn uống đúng cách và lành mạnh không phù hợp với thực tế

Nói về những lầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến và để mọi người ăn vào buổi tối với chuyên gia dinh dưỡng Alena Rechkalova của chúng tôi.

Lầm tưởng 1 cổ điển: bạn không thể ăn sau 6 giờ chiều

Đáng ngạc nhiên là tôi vẫn gặp phải quan niệm sai lầm này trong số các khoản phí của mình.

Có vẻ như từ lâu chúng ta đã biết hàm lượng calo hàng ngày, thặng dư và thâm hụt là bao nhiêu. Mặc dù vậy, nhiều cô gái vì theo đuổi thân hình cân đối lý tưởng mà nhịn đói sau 6 giờ chiều và kiếm ăn vào buổi sáng.

Cách làm này có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống hoặc tăng cân thêm do cơ thể bị căng thẳng trong thời gian đói như vậy. Do đó, hãy xây dựng chế độ ăn uống để không cảm thấy đói cấp tốc, hình thành một chế độ ăn cân bằng theo hàm lượng calo cá nhân, giảm cân một cách ngon miệng và vui vẻ.

Quan niệm 2: Trong quá trình giảm cân, chỉ được ăn carbohydrate, kể cả trái cây vào buổi sáng.

1640143835 224 5 lam tuong ve an uong dung cach va lanhHãy quay trở lại khái niệm về lượng calo hàng ngày – nếu bạn đã tính toán lượng calo tiêu thụ hàng ngày sẽ giúp bạn giảm cân, thì bạn ăn nó vào thời điểm nào không quan trọng.

Tất nhiên, bạn không cần phải tập quá mức và tiêu thụ 2.000 calo mỗi lần trước khi đi ngủ, nhưng bạn cũng không nên đưa ra các hạn chế. Phân phối thức ăn của bạn đồng đều, chẳng hạn như ba bữa ăn chính và một bữa ăn nhẹ.

Thêm trái cây như một món tráng miệng vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối, và bổ sung chúng bằng các món ăn nhẹ cân bằng.

Lượng trái cây nên vừa đủ vì ăn hai kg anh đào có thể gây đầy hơi và các vấn đề về tiêu hóa. Tôi coi 200-300 gram là một khẩu phần vừa đủ. Nhân tiện, nếu bạn thêm một vài lát sô cô la hoặc một miếng bánh vào bữa tối của mình, sẽ không có gì khủng khiếp xảy ra cả.

Quan niệm 3: trái cây nên là một bữa ăn riêng.

1640143836 292 5 lam tuong ve an uong dung cach va lanhNgười ta tin rằng bằng cách ăn trái cây cùng với thực phẩm, thịt hoặc ngũ cốc khác, bạn có thể bắt đầu quá trình lên men trong ruột. Đây không phải là sự thật! Nếu bạn không có chống chỉ định cá nhân, hãy kết hợp các loại quả mọng và trái cây trong bữa ăn của bạn và bỏ đi những lo lắng này.

Như bạn đã biết, trái cây có vị ngọt và nếu được tiêu thụ ngay sau bữa ăn chính, chúng sẽ không làm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Nếu bạn coi chúng như một món ăn nhẹ riêng biệt, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên đủ nhanh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo hướng kém tích cực hơn.

Tôi cũng muốn nhắc bạn rằng sự đa dạng của trái cây và quả mọng trên đĩa của bạn quan trọng như thế nào! Thêm vào danh sách mua sắm của bạn những mặt hàng đầy màu sắc sau: táo, lê, đào, mận, sơn tra, mơ, mộc qua, mận anh đào, dứa, kiwi, bưởi, cam, chuối, sung, lựu, xoài, hắc mai biển, kim ngân, mâm xôi, quả việt quất, quả lý chua đỏ, đen và trắng, quả việt quất, dâu tây, dâu tây, anh đào, các loại anh đào ngọt khác nhau.

Nếu bạn không quen với một số loại trái cây hoặc quả mọng, hãy đi chợ và mua chúng để thử nhé!

Cố gắng đông lạnh các loại quả mọng theo mùa cho mùa đông vì chúng tươi nhất và chưa qua chế biến vào mùa hè.

Để chuẩn bị cho quả dâu đông lạnh, hãy rửa chúng bằng chất tẩy rửa đặc biệt (nếu bạn tự thu hái chúng trong rừng sạch – chỉ với nước), lau khô bằng khăn giấy, phân bố chúng trên bề mặt phẳng và gửi chúng vào tủ đông.

Sau khi quả dâu đông lạnh, chúng có thể được chuyển vào túi. Phương pháp cấp đông “phẳng” này sẽ giúp bạn không bị vón cục ở cuối cùng, vì các quả dâu sẽ không bị nát vào nhau.

Lầm tưởng 4: Thực phẩm không thể rửa sạch

1640143836 427 5 lam tuong ve an uong dung cach va lanhHãy nhớ một quy tắc đơn giản: nếu bạn khát, hãy uống.

Đúng vậy, nước bọt của chúng ta có chứa một số enzym nhất định hỗ trợ quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng của chúng ta. Nhưng nếu bạn uống vài ngụm nước trong bữa ăn, nó sẽ không thể rửa sạch chúng hoàn toàn 😊

Ngay lập tức về vấn đề cực đoan – không uống nước súp với một lít trà, vì nó có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

Quan niệm 5: Nhịn ăn ngắt quãng có thể giúp bạn giảm cân.

1640143836 289 5 lam tuong ve an uong dung cach va lanhSẽ không giúp. Bản chất của việc nhịn ăn gián đoạn hoặc không liên tục là hạn chế lượng thức ăn trong một vài giờ mỗi ngày. Sơ đồ phổ biến nhất là hệ thống 16/8, nơi bạn không thể ăn trong 16 giờ, nhưng bạn có thể 8 giờ. Khoảng 18/6 và 20/4 cũng được thực hành.

Vào năm 2016, một nhà khoa học đến từ Nhật Bản Yoshinori Osumi đã giành được giải thưởng Nobel cho việc khám phá ra cơ chế hoạt động tự động. Autophagy là khả năng tế bào tiêu diệt và tiêu hóa nội dung của chính chúng.

Nhà nghiên cứu đã tiến hành tất cả các thí nghiệm của mình trên men làm bánh và đi đến kết luận rằng quá trình autophagy được kích thích bằng cách nhịn ăn. Đây là nơi bắt nguồn từ niềm tin phổ biến rằng nhịn ăn gián đoạn thúc đẩy giảm cân.

Nhưng đừng quên rằng tất cả các thí nghiệm chứng minh hiệu quả của việc nhịn ăn không liên tục đều được thực hiện trên chuột nhắt và chuột cống, và bản thân nhà khoa học đã phủ nhận ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng đối với quá trình autophagy. Và vì vậy chúng tôi lại đi đến kết luận rằng một viên thuốc ma thuật dưới dạng một hệ thống dinh dưỡng đặc biệt không tồn tại.

Có đủ bằng chứng trên Internet cho thấy việc nhịn ăn không liên tục đã mang lại kết quả trong thực tế. Tại sao?

Khi một người từ chối thức ăn trong 16 giờ, anh ta chỉ đơn giản là không có thời gian để tiêu thụ nhiều loại thức ăn còn lại trong 8. Tình huống này nói lên hiệu quả của việc hạn chế lượng calo, chứ không phải hiệu quả của chế độ ăn kiêng.

Lời nói của tôi được xác nhận bởi nghiên cứu TREAT, liên quan đến 116 người lớn béo phì. Những người tham gia được chia thành hai nhóm đối chứng và nhóm đầu tiên được đề nghị ăn theo chế độ nhịn ăn ngắt quãng và nhóm thứ hai được đề nghị tuân thủ ba bữa một ngày.

Kết quả của cả hai nhóm là tương tự nhau, điều này càng khẳng định rằng giới hạn thời gian không giúp giảm cân hiệu quả hơn. Việc nhịn ăn gián đoạn được chống chỉ định nghiêm ngặt đối với những người mắc bệnh đường tiêu hóa, bệnh loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày và các vấn đề về túi mật.

Ngoài ra, tôi muốn lưu ý rằng cảm giác đói không góp phần tạo nên tâm trạng tốt, và hệ thống dinh dưỡng này ngụ ý rằng không có thức ăn trong thời gian dài.

Sau khi hoàn thành một chế độ ăn kiêng như vậy, số cân đã mất sẽ nhanh chóng quay trở lại, bởi vì để duy trì kết quả, cần phải tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh mọi lúc.

Xem thêm:

Chúng ta có thể rút ra kết luận gì?

Chân thành tin vào những điều hoang đường trên cho thấy rằng xã hội chúng ta rất ưa chuộng các quy tắc ma thuật, nhờ đó cân nặng sẽ giảm đi, cơ bụng săn chắc và chứng cellulite sẽ biến mất.

Thật không may, bạn sẽ không chia tay với số cân tăng thêm đó nếu bạn không đối phó với chế độ ăn uống của mình, không điều chỉnh giấc ngủ và hoạt động thể chất của mình. Bí quyết giảm cân khá đơn giản – tiêu thụ ít calo hơn mức tiêu thụ và tuân theo các quy tắc chi phối cách tiếp cận cuộc sống lành mạnh.

Như chúng ta đang nói về các phương pháp giảm cân lành mạnh, đây là một số điểm chính:

  1. Giảm cân lành mạnh là giảm không quá 4 kg mỗi tháng.
  2. Chế độ ăn uống cân bằng là một bữa ăn hoàn chỉnh bao gồm các nguồn protein, chất béo và carbohydrate theo tỷ lệ chính xác.
  3. Hoạt động thể chất nhất thiết phải có trong cuộc sống của một người giảm cân, nhưng chỉ là hoạt động mang lại niềm vui và tràn đầy năng lượng, chứ không phải là hoạt động lấy đi của bạn.
  4. Sự phục hồi chất lượng cao của cơ thể là một thành phần rất quan trọng trong giai đoạn giảm cân, và thực sự là của cả cuộc đời. Cần phải ngủ ít nhất tám giờ một ngày, đi ngủ và thức dậy cùng một lúc.

Hãy nhớ rằng không có quy tắc và chế độ ăn kiêng kỳ diệu nào, và chỉ những phương pháp đầy đủ và đã được khoa học chứng minh mới thực sự hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.