Ẩm thực Indonesia: kỳ nghỉ Bali của bạn trên đĩa

Ẩm thực Indonesia: kỳ nghỉ Bali của bạn trên đĩa

Các kỳ nghỉ ở Bali đã không còn trong thực đơn trong gần hai năm, nhưng một số món ăn nhất định có sức mạnh đưa chúng ta đến những khoảng thời gian thư thái hơn.

Ăn đồ ăn Indonesia mà không có một chút sambal lớn sẽ giống như cố gắng xây một bức tường gạch mà không có vữa hoặc chạy một chiếc xe mà không cần nhiên liệu.

Cùng với sủi cảo được trộn với tất cả các hương vị khác, salsa bốc lửa là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Không phải là có một công thức sambal để làm theo. Như bạn mong đợi từ một quốc gia bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, 6000 trong số đó là dân cư, các công thức nấu ăn là vô tận.

Ớt tươi và / hoặc khô cũng vậy, tỏi cũng vậy. Ít rõ ràng hơn nhưng hầu như luôn luôn hiện diện là

mắm tôm, thứ hỗn hợp lên men cay nồng khiến mọi thứ nó chạm vào đều ngon hơn. Mùi đặc biệt của món sambal chiên là một trong những ký ức lâu dài về Bali. Nhưng mặc dù hòn đảo này là một trong những điểm du lịch quốc tế được du khách ghé thăm nhiều nhất ở Úc, nhưng sự nổi tiếng đó không đổ dồn vào việc ăn uống tại nhà giống như ở Thái.

Các nhà hàng Indonesia ở đây thưa thớt một cách đáng ngạc nhiên, mặc dù các món ăn được chọn thường sẽ xuất hiện tại các quán ăn hoặc quầy bán hàng rong cung cấp thực đơn châu Á phong phú.

Phổ biến nhất là nasi goreng, phiên bản cơm chiên của Indonesia, trong đó các hạt được trộn với thịt hoặc rau, có hương vị với nước tương ngọt được gọi là “kecap manis” và phủ trên một quả trứng chiên.

Thịt gà sa tế có thể được tìm thấy nướng trên lò than đơn giản trên khắp các hòn đảo (cũng như ở Malaysia, Thái Lan và các nước châu Á khác), sẵn sàng chấm vào nước sốt đậu phộng, trong đó đậu nành ngọt thường được cân bằng với nước cốt chanh.

Sốt đậu phộng cũng là chìa khóa của gado-gado, có nghĩa là “hỗn hợp trộn”, một tập hợp ngẫu nhiên của các loại rau nấu chín và / hoặc sống, đậu phụ, tempeh và trứng luộc chín. Bò rendang là một món cà ri khô, đậm đà với gia vị và dừa, có nguồn gốc từ đảo Sumatra trước khi đến Malaysia. Giống như món cà ri gà Indonesia (kari ayam), nó sẽ được phục vụ với nhiều cơm và các món ăn kèm như rau muối.

Ở Brisbane, bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn này tại Mamaku Street Food do gia đình tự quản ở Clayfield. Hãy thử vịt quay cà ri hoặc thịt lợn om hakka với rau củ.

Tại Sendok Garpu ở Indooroopilly, không gian ăn uống có cảm giác như một sân trong của Bali. Ngồi giữa những cây dương xỉ và những chậu cây xanh khác khi bạn thưởng thức món nasi goreng với tất cả các món ăn kèm và món cá trê chiên giòn (ikan lele) có ba loại sambal khác nhau cho bạn lựa chọn.

TRÊN THỰC ĐƠN

Từ chỉ sáu món trong thực đơn của cô ấy đến việc tạo ra một tổ chức Indonesia ở trung tâm Indooroopilly, Alicia Martino của Sendok Garpu nói về những gì truyền cảm hứng cho cô ấy.

Hành trình ẩm thực của cô bắt đầu với những ý định đơn giản và nhiều trái tim, giờ đây Alicia Martino, bếp trưởng điều hành và chủ sở hữu của Indooroopilly’s Sendok Garpu Indonesia Gastronomy Corner, đã tạo ra một thực đơn chia sẻ hương vị và câu chuyện.

Bà Martino cho biết: “Tôi tự phục vụ những món ăn mà tôi thích ăn.

“Tôi học cách nấu sa tế gà từ một anh chàng bán sa tế truyền thống đang bán sa tế trên quán ăn đường phố ở quê tôi.”

Mặc dù mất công việc kinh doanh đồ ăn mang đi nhỏ sau trận lũ lụt năm 2011, niềm đam mê ẩm thực Indonesia của bà Martino vẫn tồn tại và chứng kiến ​​bà mở Sendok Garpu vào tháng 6 năm 2014.

Mô tả thực đơn của mình là “đích thực và đa năng”, bà Martino cho biết việc ăn uống tại Sendok Garpu rất gợi nhớ đến việc bước vào một quán ăn truyền thống ở Bali.

Bà Martino nói: “(Đó là) món ăn Indonesia đích thực. “Món bò cuộn của chúng tôi rất đặc biệt, chúng tôi sử dụng công thức gia đình và sử dụng những nguyên liệu, gia vị và thảo mộc tươi ngon nhất”.

Với thực đơn được thay đổi hàng năm, khách hàng có thể yên tâm rằng Ms Martino giữ nguyên tất cả các món yêu thích.

Bà Martino nói: “Đây là một phần khó, vì mỗi món ăn trong thực đơn đều là món khoái khẩu.

“Nhưng đôi khi chúng tôi làm cho món ăn đặc biệt trong tuần hoặc trong tháng và nếu phản hồi rất tốt, thông thường chúng tôi sẽ thêm chúng vào thực đơn vĩnh viễn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.