Bên trong Bảo tàng Thực phẩm Mexico Mới của LA

Bên trong Bảo tàng Thực phẩm Mexico Mới của LA

Rất lâu trước khi sự nổi lên của Đế chế La Mã, người Maya đã đào đường và dựng lên những công trình kiến ​​trúc bằng đá khổng lồ trên bán đảo Yucatán. Vào khoảng giữa 1500 và 1200 trước Công nguyên, người Mesoamericans đã phát hiện ra quá trình nixtamal hóa, hoặc đun sôi hạt ngô khô trong nước kiềm với canxi hydroxit có nguồn gốc từ tro. Quá trình này làm cho ngô dễ tiêu hóa hơn nhiều, giải phóng các chất dinh dưỡng không thể tiếp cận trước đây và tạo ra một loại thực phẩm cung cấp năng lượng cho các đế chế. Đến năm 1000 trước Công nguyên, bột nhào làm từ ngô đã được nixtamal hóa đã được chế biến thành món tamales và các loại thực phẩm chủ yếu khác.

Ximena Martin, giám đốc LA Plaza de Cultura y Artes cho biết: “Rất khó để kể câu chuyện về ngô trong một không gian nhỏ như vậy, vì vậy nó phải nhỏ và mạnh mẽ”. Kể về lịch sử ẩm thực của một quốc gia không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng nó đặc biệt khó khi nó lâu đời và phức tạp như Mexico. Tuy nhiên, LA Plaza Cocina, một phần mở rộng của LA Plaza de Cultura y Artes, khai trương vào tháng Hai ở Los Angeles, đang tìm cách làm điều đó, thường bằng cách kết hợp nhiều phương tiện và phương pháp khác nhau. Trong tương lai gần, nhà bếp đầy đủ trong khuôn viên sẽ tổ chức tất cả mọi thứ, từ các lớp học nấu ăn đến các bữa ăn nếm mezcal.

Martin nói: “Mỗi lớp học sẽ có một câu chuyện văn hóa đằng sau nó. Trong khi các đầu bếp như Carlos Salgado của Taco María sẽ dẫn dắt một số lớp học, Martin cũng rất vui khi được truyền mic cho các đầu bếp tại nhà. “Đó là khá nhiều nguồn gốc của nó, với lịch sử truyền miệng và cơ hội kể chuyện.”

Một bức tượng từ miền tây Mexico, khoảng năm 300 trước Công nguyên – năm 300 sau Công nguyên

Bắp: quá khứ, hiện tại và tương lai, Triển lãm khai mạc của LA Plaza Cocina hiện đang được trưng bày, là sản phẩm của nhiều năm suy nghĩ bởi những người đồng quản lý của nó, Martin và Maite Gomez-Rejón, người sáng tạo ra ArtBites, đồng thời là nhà sử học và nhà văn về ẩm thực. Gómez-Rejón nói: “Ngô là huyết mạch của châu Mỹ và là yếu tố cần thiết cho câu chuyện nguồn gốc của Mexico. “Nếu bạn nhìn vào những câu chuyện thần thoại trong sách sáng tạo của người Maya, con người được nặn ra từ masa. Dây rốn của một đứa trẻ được cắt trên một miếng ngô. Masa được đặt vào miệng của những người đã chết.

Martin nói. Một số đồ vật trọng tâm của cuộc triển lãm, bao gồm một bức tượng vị thần ngô Zapotec được một nhà sưu tập cho mượn, đã hơn 2.000 năm tuổi. Một số hiện vật, chẳng hạn như một molcajetecối theo truyền thống được cắt bằng đá núi lửa, một metateđược sử dụng để nghiền bột, và một picancha, hoặc bộ lọc đất sét bằng đất đỏ, cho thấy lịch sử cổ đại của ngô, trong khi các bức ảnh cho thấy hiện tại của nó. Tất cả những hình ảnh do Noah Forbes và Molly DeCoudreaux chụp lại, đều do Masienda, một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp nguồn ngô cổ đại từ các trang trại nhỏ và bền vững ở Mexico.

Dụng cụ dùng để nixtamal hóa và chế biến ngô.
Dụng cụ dùng để nixtamal hóa và chế biến ngô.

Một hiện vật nhỏ nói lên khối lượng là Nuevo Cocinero Mexicano: ở Forma de Diccionario, xuất bản năm 1883 và là một trong những cuốn sách dạy nấu ăn lâu đời nhất được biết đến về ẩm thực Mexico. Mặc dù bản thân các công thức nấu ăn đã thú vị, nhưng điều nổi bật nhất đối với Gómez-Rejón là những gì còn thiếu. “Nó hầu như không về ngô,” cô ấy nói. Mặc dù có một vài món tamales xuất hiện, nhưng thông tin liên quan duy nhất đến món “tortilla” là món trứng tráng khoai tây của Tây Ban Nha.

Gómez-Rejón nói: “Nó đang chứng kiến ​​thái độ đối với ngô đã thay đổi như thế nào trong bối cảnh của thế kỷ 16. “Những kẻ chinh phạt đã đồng hóa loại ngô này, có lịch sử đáng kinh ngạc này và các vị thần và nữ thần, họ ngay lập tức so sánh nó với lúa mì Thánh Thể của họ và đàn áp việc trồng trọt của nó. Vì vậy, việc trồng trọt này vốn đã được ca tụng và tôn kính hàng nghìn năm nay đã bị xếp xuống hạng ngoài lề xã hội và bị coi là thấp kém.

Mặt tiền của LA Plaza Cocina.
Mặt tiền của LA Plaza Cocina.

Điều này bắt đầu thay đổi vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Với sự khởi đầu của Cách mạng Mexico năm 1910, đã có một cảm giác tự hào mới về lịch sử và di sản tiền thuộc địa của quốc gia. Gómez-Rejón nói: “Thái độ thực sự bắt đầu thay đổi, đặc biệt là vào thời điểm diễn ra cuộc cách mạng, khi người Mexico tìm lại nguồn gốc bản địa của họ. Sự chuyển hướng sang tận dụng ngô này được phản ánh trong một số sách dạy nấu ăn sau này trong triển lãm.

Ngô Bắp: quá khứ, hiện tại và tương lai mô tả một mối đe dọa khác gần đây hơn đối với di sản này: theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), khoảng 40% ngô trồng ở Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Mexico, chiếm 96% lượng ngô nhập khẩu từ Mexico. Cho đến nay, ngô là loại cây nông nghiệp được trợ cấp nhiều nhất của Hoa Kỳ và các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ lâu đã vận động Mexico giúp duy trì ngành công nghiệp này bằng cách rút hàng tỷ đô la hầu hết là ngô GMO ra khỏi thị trường. Mặc dù Mexico đã lùi thời hạn đến năm 2021, hứa hẹn loại bỏ ngô biến đổi gen khỏi nguồn cung của mình, nhưng sự mất cân bằng thương mại đã có tác động đáng kể đến chất lượng và đa dạng sinh học của ngô có sẵn ở Mexico.

Một hình người quỳ gối làm masa với đá metate vào khoảng năm 600–800 sau Công nguyên
Một hình người quỳ gối làm masa với đá metate vào khoảng năm 600–800 sau Công nguyên

Một phần sứ mệnh của triển lãm hàng đầu LA Plaza Cocina là giới thiệu công việc của những người giúp khôi phục sự đa dạng sinh học của ngô Mexico thông qua các bài thuyết trình và phương tiện trực quan. “Vì vậy, có rất nhiều người tiếp cận vấn đề này theo những cách khác nhau,” Gómez-Rejón nói. “Tôi hy vọng điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi để trái đất có thể tiếp tục nuôi dưỡng nhiều thế hệ như nó đã làm cho đến nay.”

Trong khi tầm quan trọng của ngô đối với Mexico, trong quá khứ và hiện tại, khiến nó trở thành lựa chọn tự nhiên cho cuộc triển lãm đầu tiên của LA Plaza Cocina, các cuộc triển lãm trong tương lai sẽ làm nổi bật lịch sử của cây ca cao, cũng như tiếng nói của các bà, từ phụ nữ bản địa sống ở Mexico đến Mexico- Phụ nữ Mỹ. là một phần của cộng đồng người hải ngoại. Quan trọng hơn, Gómez-Rejón và Martin muốn làm cho không gian bao trùm nhất có thể. Vé vào cửa miễn phí cho tất cả mọi người, các cuộc triển lãm sẽ có sẵn trực tuyến, các lớp học nấu ăn và sự kiện sẽ tiếp tục với mức giá thân thiện với cộng đồng.

Gómez-Rejón nói: “Thực tế là có một viện bảo tàng để giúp mọi người thấy rằng món ăn Mexico không chỉ là một món bánh taco đường phố, có ý nghĩa rất nhiều,” Gómez-Rejón nói. “Và ngay cả điều đó, chúng tôi có thể giải mã điều đó và nó kể một câu chuyện sâu sắc, sâu sắc như vậy. Một chiếc bánh ngô đơn giản nhưng lại mang đậm dấu ấn lịch sử.

Gastro Obscura bao gồm những loại thực phẩm và đồ uống tuyệt vời nhất thế giới.

Đăng ký email của chúng tôi, được gửi hai lần một tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.