Cách đọc nhãn hàng tạp hóa trong cửa hàng và tại sao bạn nên làm điều đó

Cách đọc nhãn hàng tạp hóa trong cửa hàng và tại sao bạn nên làm điều đó

Gần đây, chúng tôi đã bắt đầu tiếp cận việc mua sản phẩm một cách có ý thức nhất – chúng tôi hiểu nhãn hiệu và đọc thành phần trên nhãn. Làm thế nào để chọn được một sản phẩm thực sự hữu ích và không sa vào các chiêu trò của những người làm marketing? Nhà dinh dưỡng học Alena Rechkalova báo cáo.

Các quy tắc chung để đọc nhãn

Hãy bắt đầu với một số quy tắc cơ bản chung:

 1. Không lấy thức ăn không có nhãn mác. Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm sữa “trang trại” không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào. Tránh các sản phẩm như vậy và ưu tiên cho các cửa hàng đáng tin cậy và các sản phẩm trong bao bì có nhãn hiệu ban đầu của họ.
 2. Không sử dụng các sản phẩm có nhãn khó đọc hoặc bị hỏng.
 3. Không dùng sản phẩm không ghi thành phần và hạn sử dụng trên bao bì.
 4. Ưu tiên kem chua hơn kem chua, pho mát hơn sản phẩm pho mát, v.v. bằng cách tương tự.

Chúng tôi đã tìm ra hình thức bên ngoài và bây giờ hãy nói về thông tin cần có trên mỗi nhãn:

 • Tên sản phẩm.
 • Hợp chất.
 • Tốt nhất trước ngày.
 • Ngày sản xuất.
 • Trọng lượng sản phẩm (NET là trọng lượng không bao bì).
 • Điều kiện bảo quản sản phẩm.
 • Tên nhà sản xuất và địa chỉ sản xuất.
 • Giá trị dinh dưỡng của sản phẩm – bju và hàm lượng calo.
 • Nếu sản phẩm có chứa chất gây dị ứng, cần có cảnh báo về chúng.

Chú ý đến thành phần

1639857008 246 Cach doc nhan hang tap hoa trong cua hang vaChúng tôi chuyển sang điểm quan trọng nhất của cuộc trò chuyện – bố cục. Tôi khuyên bạn nên chọn các sản phẩm có một danh sách ngắn các thành phần trên nhãn và không sợ “eshek” khác nhau. Để làm được điều này, chúng ta cần học cách điều hướng trong chúng.

Vì vậy, những điểm quan trọng khi đọc thành phần của sản phẩm:

 1. Các thành phần được liệt kê theo thứ tự giảm dần.
 2. Ở vị trí đầu tiên của thành phần là thành phần, là lượng lớn nhất trong sản phẩm. Do đó, nếu bạn lấy pate gà, và thành phần bắt đầu bằng từ thịt lợn và mỡ lợn, hãy rút ra kết luận.
 3. Tương tự đối với đường – nếu sữa chua yêu thích của bạn bắt đầu với nó, tốt nhất là loại trừ nó khỏi danh sách mua sắm của bạn. Nhưng nếu lượng đường ở vị trí cuối cùng hoặc áp chót, bạn có thể lấy nó.
 4. Thành phần của bất kỳ sản phẩm nào đều bao gồm các thành phần chính và phụ, và nếu mọi thứ đều rõ ràng với sản phẩm trước (thịt ở dạng viên, sữa trong pho mát), thì sẽ nảy sinh câu hỏi về thành phần thứ hai (thường là chất nhũ hóa, chất làm đặc và các thành phần khác được đánh dấu E ).

Tất cả các phụ gia thực phẩm được phân loại trong một hệ thống đặc biệt và có dạng E (viết tắt của Europe – Châu Âu) và mã gồm ba chữ số. Trước đây, tất cả các tên đều được viết đầy đủ, điều này đã làm tăng đáng kể kích thước của bố cục và diện tích của nhãn. Năm 1953, quyết định đưa ra một phân loại thuận tiện, được các nhà sản xuất sử dụng cho đến ngày nay.

Tất cả các chất phụ gia thực phẩm, theo chức năng của chúng, được chia thành các loại:

 • E100-182 – thuốc nhuộm (ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm);
 • E200-299 – chất bảo quản (kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm);
 • E300-399 – chất chống oxy hóa (ức chế quá trình oxy hóa, giống như chất bảo quản đang hoạt động);
 • E400-499 – chất ổn định (duy trì tính nhất quán), chất làm đặc (thêm độ nhớt);
 • E500-599 – chất nhũ hóa (tạo độ đặc đồng nhất, ngăn ngừa sự hình thành vón cục);
 • E600-699 – chất tăng cường mùi vị;
 • Е700-899 – số đặt trước;
 • E900-999 – chất khử bọt, chống hồng hạc.

(Thông tin lấy từ trang: https://foodandhealth.ru/katalog-pishchevyh-dobavok/).

Chất phụ gia vô hại nhất có thể được ẩn sau “eshki”, ví dụ, axit xitric là E330, và E440 là pectin.

Tôi không khuyến khích bạn mang theo bản in với danh sách đầy đủ các chỉ định, mà chỉ yêu cầu bạn xử lý đầy đủ các dấu hiệu đó. Chà, nếu bạn thực sự nghi ngờ về một trường hợp cụ thể, bạn có thể đưa câu hỏi của mình vào công cụ tìm kiếm khi bạn đang ở ngay trong cửa hàng.

Các nhà sản xuất sử dụng những thủ thuật gì?

1639857008 300 Cach doc nhan hang tap hoa trong cua hang vaBây giờ chúng ta hãy nói về những cách mà các nhà sản xuất thường sử dụng để tăng doanh số bán hàng. Đặc biệt đây là một tội lỗi của các công ty bán hàng hóa liên quan đến sức khỏe:

 1. Nếu bao bì của một sản phẩm, chẳng hạn như món tráng miệng, ghi “không có đường”, thì đó cũng có thể là một mánh khóe của các nhà tiếp thị tháo vát. Thành phần của một sản phẩm như vậy rất có thể sẽ chứa xi-rô atisô Jerusalem hoặc một thành phần hoàn toàn khác là đường.
 2. Hãy cẩn thận hơn với các sản phẩm có ghi “không chứa gluten” hoặc “không chứa gluten” trên bao bì của chúng. Rất thường những từ này được tìm thấy trên những sản phẩm ban đầu không chứa gluten, nhưng do công thức này, giá có thể tăng lên nhiều lần.
 3. Tôi xin nhắc bạn về các nhãn BIO, ECO và Organic, không phải lúc nào cũng được áp dụng cho các sản phẩm chất lượng cao và có thể gây hiểu lầm cho người mua. Bạn có thể đọc thêm về phân loại này tại đây.
 4. Tránh các loại trà có ghi “giảm béo” trên nhãn và các sản phẩm khác hứa hẹn kết quả nhanh chóng và kỳ diệu. Thông thường, chúng hoạt động trên nguyên tắc nhuận tràng và có tác động cực kỳ tiêu cực đến tình trạng của hệ vi sinh đường ruột.
 5. Thật không may, các từ “Fitness” và “Light” in trên bao bì của bánh quy không làm cho nó trở thành chế độ ăn kiêng. Đừng nhìn vào những mảng sáng, nhưng hãy đọc kỹ thành phần.

Xem thêm:

Top 10 Loại rau tốt cho sức khỏe con người nhất

Chất nhũ hóa, chất làm đặc, chất bảo quản – chúng là gì và tại sao chúng lại nguy hiểm?

 1. Chất nhũ hóa Là nhóm chất giúp tạo độ đặc cho sản phẩm đồng nhất. Thông thường, chất nhũ hóa được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống và tráng miệng và trong các sản phẩm dạng bột để giúp chúng hòa tan đồng đều trong nước.
 2. Chất ổn định và chất làm đặc – Đây là những chất đặc biệt giúp cung cấp cho sản phẩm hình dạng mong muốn và duy trì nó. Chất ổn định được thêm vào trong quá trình sản xuất xúc xích và các sản phẩm thịt, bao gồm vì chúng tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm. Và cùng với chất làm đặc, chúng được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo, nước sốt và các sản phẩm từ sữa.
 3. Chất bảo quản Là những chất giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Nhưng không phải lúc nào đây cũng là thứ nguy hiểm, ví dụ như muối là chất bảo quản cho cá. Tất nhiên, trong số nhóm này, bạn có thể tìm thấy một số chất phức tạp hơn ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng. Đó là lý do tại sao tôi không khuyên bạn nên lạm dụng thịt hun khói và thịt bán thành phẩm, và tôi khuyên bạn nên rửa trái cây kỹ lưỡng trước khi sử dụng, vì chúng cũng được xử lý bằng các dung dịch đặc biệt giúp kéo dài độ tươi của chúng.

Trong số tất cả các chất trên, có cả chất tự nhiên và chất tổng hợp, cả đại diện an toàn và nguy hiểm. Do đó, hãy cố gắng mua thực phẩm từ những nhà cung cấp đáng tin cậy và loại bỏ khỏi chế độ ăn càng nhiều càng tốt những sản phẩm, chế phẩm có hàng tá thành phần. Và tất nhiên, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho các chuyên gia 😊

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.