Cần có sự đoàn kết toàn cầu về lương thực để đáp ứng với các phát hiện mới của IPCC

Cần có sự đoàn kết toàn cầu về lương thực để đáp ứng với các phát hiện mới của IPCC

Bài báo này ban đầu xuất hiện như một phần của bản tin Tuần lễ Thực phẩm của chúng tôi. Đăng ký để nhận tin tức về thực phẩm bền vững được gửi đến hộp thư đến của bạn vào thứ Năm hàng tuần.

Hôm thứ Hai, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã công bố báo cáo đánh giá thứ sáu của mình. Nó mô tả chi tiết hơn các tác động của khủng hoảng khí hậu và xem xét khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương của mọi người trước những thay đổi tương ứng trên thế giới.

Của anh ấy khám phá chính khẳng định lại tình trạng thảm khốc của thế giới. Biến đổi khí hậu đã gây ra những tổn thất và thiệt hại cho hệ thống thiên nhiên và con người. Sự gia tăng thời tiết và khí hậu cực đoan nằm ngoài khả năng thích ứng của tự nhiên và con người, nghĩa là đã xảy ra những tác động không thể đảo ngược.

Tôi không trách bạn nếu thông báo này đánh thức bạn về sự mệt mỏi của IPCC thay vì phát ra âm thanh báo động. Rốt cuộc, đây là những sự thật mà nhiều chuyên gia bền vững nghe và phát đi hàng ngày. Nhưng đừng bỏ báo cáo đi. Các tác giả đã tạo ra một giọng điệu đáng chú ý khi nói đến tiêu đề thứ hai, tập trung vào công lý khí hậu:

“Tính dễ bị tổn thương của các hệ sinh thái và dân số đối với biến đổi khí hậu có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực (độ tin cậy rất cao), do các mô hình phát triển kinh tế – xã hội giao nhau, sử dụng đất đai và đại dương không bền vững, bất bình đẳng, thiệt thòi, các mô hình bất bình đẳng trong lịch sử và hiện tại như chủ nghĩa thực dân. , và quản trị (độ tin cậy cao).

Mặc dù đây cũng không phải là thông tin mới – các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà hoạt động từ lâu đã nâng cao nhận thức về những bất bình đẳng này – đó là một tuyên bố đáng chú ý khi nó đến từ nhóm các nhà khoa học khí hậu nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là một chủ đề đặc biệt nổi bật trong chương thực phẩm của báo cáo.

Các nhà sản xuất trên khắp châu Phi đang phải trả giá cho sự không hành động của các nước giàu


wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Biểu đồ trên cho thấy biến đổi khí hậu đã có tác động tiêu cực đến tình trạng khan hiếm nước, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản trên toàn thế giới. Cần lưu ý rằng bên cạnh những tác động tiêu cực, châu Âu và Bắc Mỹ cũng đang chịu những tác động tích cực đối với nước, cây trồng và thủy sản. Mặt khác, châu Phi chỉ có những kết quả tiêu cực đối với toàn bộ hệ thống sản xuất lương thực. Khu vực trải qua một Giảm 34% tăng năng suất nông nghiệp từ năm 1961 do biến đổi khí hậu.

Các tác giả đặc biệt là căng thẳng Tính dễ bị tổn thương do khí hậu của nghề cá nước ngọt và biển châu Phi: “Trong điều kiện trái đất nóng lên 1,7 ° C, sản lượng cá giảm có thể khiến 1,2-70 triệu người ở châu Phi dễ bị thiếu sắt, lên tới 188 triệu người thiếu vitamin A và 285 triệu người thiếu vitamin B12 và axit béo omega-3 vào giữa thế kỷ. Và chúng ta thật may mắn nếu chúng ta thậm chí có thể ngừng nóng lên ở 1,7 ° C.

Thực tế là các khu vực phía nam của hành tinh đang phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực lớn hơn từ cuộc khủng hoảng khí hậu đặc biệt đáng lo ngại khi người ta nhận ra rằng họ đã phát thải khí nhà kính ít hơn nhiều so với châu Âu và Bắc Mỹ. Họ cũng thiếu nguồn lực tài chính và kỹ thuật để giảm thiểu tác động thông qua các biện pháp thích ứng và bắt đầu có mức độ mất an toàn thực phẩm cao hơn nhiều.

Bản thân các doanh nghiệp nông nghiệp có vai trò kép trong việc ngăn chặn các tác động xấu đi và giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị thượng đỉnh Copenhagen năm 2009, các nước giàu đã cam kết 100 tỷ đô la mỗi năm các nước đang phát triển vào năm 2020 để hỗ trợ các nỗ lực thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu của họ. Nhưng họ đã không viết đủ séc để sao lưu những lời hứa của họ. Ví dụ, vào năm 2018, OECD cho biết các quốc gia đã đóng góp 78 tỷ đô lanhưng Oxfam cho rằng con số đó đã bị thổi phồng lên ít nhất 2/3, phân bổ sai giá trị của các khoản vay. Với một chút may mắn, Các kết luận của IPCC là một lời nhắc nhở quý giá đối với các chính phủ để họ cuối cùng tôn trọng cam kết của mình.

Các công ty nên giúp các cộng đồng bị thiệt thòi thích ứng

Nhưng các chính phủ không phải là những người duy nhất có khả năng tăng cường thích ứng với khí hậu và cải thiện an ninh lương thực toàn cầu. Bản thân các doanh nghiệp nông nghiệp có vai trò kép trong việc ngăn chặn các tác động xấu đi và giúp nông dân ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thích ứng với những thay đổi của khí hậu và thời tiết.

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần phải có được ngôi nhà của riêng mình theo thứ tự. Điều này có nghĩa là theo đuổi quá trình khử cacbon nhanh chóng và sâu rộng trong các hoạt động và chuỗi cung ứng của họ. Điều này đòi hỏi sản xuất và phân phối thực phẩm hiệu quả hơn, giảm thất thoát và lãng phí. Nó cũng đòi hỏi phải hành động dứt khoát hơn đối với những lời hứa mà họ đã đưa ra để ngăn chặn nạn phá rừng nhiệt đới, đánh giá sự đánh đổi sử dụng đất của nông nghiệp và thiết kế danh mục sản phẩm thực phẩm bền vững hơn từ số không.

Thứ hai, các công ty nên chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật của họ với nông dân sản xuất nhỏ và phát triển các cơ hội thị trường có lợi cho các hoạt động bền vững. Nhưng các công ty không cần phải phát minh lại bánh xe để tham gia. Nhiều cơ quan khuyến nông và các tổ chức phát triển có năng lực ở các nước dễ bị tổn thương và quan tâm đến hợp tác với khu vực tư nhân.

Nếu bạn muốn khám phá những gì đặc biệt cần thiết ở Châu Phi – một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất – bạn nên xem phần này Nguồn cấp dữ liệu Twitter của Christopher Trisos, một trong những tác giả của báo cáo.

[Subscribe to our free Food Weekly newsletter to get more great analysis on sustainable food systems news and trends.]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.