Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine đang kiềm chế nguồn cung cấp lương thực và đẩy giá lên

Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine đang kiềm chế nguồn cung cấp lương thực và đẩy giá lên

  • Người mua từ Trung Đông và Châu Phi có nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung
  • Căng thẳng gia tăng dẫn đến lạm phát lương thực toàn cầu
  • Giá dầu sẽ thúc đẩy tăng thêm các loại ngũ cốc và hạt có dầu
  • Tàu tránh vùng biển Biển Đen với phần bù rủi ro chiến tranh – thương nhân

SINGAPORE, ngày 22 tháng 2 (Reuters) – Căng thẳng leo thang giữa các đối thủ nặng ký về cây trồng toàn cầu Nga và Ukraine dự kiến ​​sẽ buộc người mua lúa mì, ngô và dầu hướng dương tìm kiếm các lô hàng thay thế, đẩy giá lương thực toàn cầu đã gần mức cao nhất trong nhiều năm, các nhà phân tích và thương nhân cho biết .

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm do dầu thô tăng mạnh vào thứ Ba khi sườn phía đông của châu Âu đang trên bờ vực chiến tranh sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh điều quân đến các khu vực ly khai ở phía đông Ukraine. Đọc thêm

Với việc hai quốc gia này chiếm khoảng 29% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, 19% nguồn cung ngô toàn cầu và 80% xuất khẩu dầu hướng dương toàn cầu, các thương nhân lo ngại rằng bất kỳ cuộc can dự quân sự nào sẽ ảnh hưởng đến chuyển dịch cây trồng và kích hoạt một cuộc đổ xô lớn của các nhà nhập khẩu để thay thế. quân nhu. của vùng Biển Đen.

Tham gia ngay bây giờ để truy cập MIỄN PHÍ không giới hạn vào Reuters.com

Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago tăng hơn 2% vào thứ Ba, ngô đạt mức cao nhất trong bảy tháng và đậu tương cũng tăng giá. Ba nguyên liệu thực phẩm và thức ăn chăn nuôi chính tăng khoảng 40% so với mức thấp nhất năm 2021, do sản lượng toàn cầu giảm và nhu cầu mạnh mẽ.

Phin Ziebell, nhà kinh tế kinh doanh nông nghiệp tại Ngân hàng Quốc gia Australia, nói với Reuters: “Sự gián đoạn nguồn cung từ khu vực Biển Đen sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn có tổng thể. “Người mua từ Trung Đông và Châu Phi sẽ tìm kiếm các nguồn thay thế.”

Khoảng 70% lượng lúa mì xuất khẩu của Nga đến tay người mua ở Trung Đông và châu Phi vào năm 2021, theo dữ liệu lô hàng từ Refinitiv.

Các thương nhân cho biết căng thẳng gia tăng đã khiến một số người mua chuyển hướng tàu sang các nhà cung cấp khác, lo ngại rằng bất kỳ cuộc chiến nào bùng nổ có thể dẫn đến việc chậm trễ hàng trong thời gian dài.

Một thương nhân Singapore cho biết: “Các tàu thuyền đang tránh đi vào Biển Đen vì nguy cơ chiến tranh. “Nguồn cung cấp đã được thực hiện.”

Việc thiếu nguồn cung từ khu vực Biển Đen có thể làm tăng nhu cầu về nguyên liệu làm bánh từ Hoa Kỳ và Canada.

Cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc cho biết cuối năm ngoái, giá lương thực toàn cầu đang dao động gần mức cao nhất trong 10 năm, do nhu cầu mạnh mẽ đối với lúa mì và các sản phẩm từ sữa. Đọc thêm

Có thêm sự hỗ trợ cho thị trường nông sản do giá dầu thô tăng, với việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm nông nghiệp để sản xuất nhiên liệu thay thế.

Tham gia ngay bây giờ để truy cập MIỄN PHÍ không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo của Naveen Thukral; Biên tập bởi Kenneth Maxwell

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.