Bạn đã biết gì về chứng rối loạn ăn uống chưa?

Chứng rối loạn ăn uống là gì
 • Đồng nghiệp nói cho bạn biết qua bữa trưa họ đã dừng lại ăn thức ăn chứa nhiều hydrat – cacbon.
 • Em họ của bạn im lặng tại bàn tiệc để ghi nhận bữa ăn của họ trong ứng dụng giảm cân.
 • Và bạn thân nhất của bạn bài văn tán gẫu nhóm họ bị tông trúng thể dục để” kiếm được” ăn nửa buổi bạn sẽ gặp lên cho mai sau.
Kịch bản như này đã trở thành bình thường hoá, nhưng họ là tất cả hành vi càng ngày càng nhiều chuyên viên y tế xem xét dấu hiệu của rối loạn ăn.
Cho nhiều, khó biết khi thói quen – đặc biệt các văn hoá chế độ ăn uống đã đánh dấu” khoẻ mạnh” – thuộc loại này.
Điều này đặc biệt đúng cho người không hợp khuôn mẫu xung quanh rối loạn ăn uống, như người da màu, nam giới, và mọi người ở trọng lượng cơ thể cao hơn.
Nhưng dù bạn đang gặp rối loạn ăn, xử lý rối loạn ăn uống đầy – ngưỡng, hay chỉ hi vọng cải thiện quan hệ của bạn với thực phẩm, tài nguyên và hỗ trợ có rất nhiều – dù bất kể ai hoặc bạn đang ở đâu.

Vậy chứng rối loạn ăn uống là gì?

Thuật ngữ “rối loạn ăn” tham khảo toTrusted thức ăn Nguồn – và hành vi liên quan đến chế độ ăn uống không gặp tiêu chuẩn chẩn đoán để nhận biết rối loạn ăn uống ( EDs ) nhưng vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vật lý của một người, tinh thần, hoặc sức khỏe thuộc xúc cảm.

Chelsea Levy, Cô, RD, CDN, là Trực giác cố vấn ăn và trọng lượng – luôn cả bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng ở thành phố New York ai làm việc với mọi người khôi phục từ rối loạn ăn và EDs. Cô ấy nói Healthline rối loạn ăn và đầy – ngưỡng EDs rơi dọc phổ.

” Trên một đầu là ăn uống lành mạnh, hay chỉ ăn cũ thông thường, rồi suốt bên kia hành vi không lành mạnh cực hoặc sẽ là rối loạn ăn uống,” cô ấy đã nói.” Rối loạn ăn sẽ ở đâu đó ở giữa.”

Trong khi rối loạn ăn không được xem là một rối loạn ăn uống một mình, người tham gia vào rối loạn ăn đang ở cao riskTrusted nguồn phát triển EDs theo thời gian.

Và thậm chí khi rối loạn ăn không dẫn lâm sàng Ed, nó được liên kết withTrusted Nguồn lâu dài tinh thần và các vấn đề về sức khoẻ thể chất như là nỗi đau buồn tâm lý và nghèo sức khoẻ tổng quát.

Các thói quen rối loạn ăn uống bao gồm

 • tránh toàn bộ nhóm thực phẩm, một số chất dinh dưỡng đa lượng hoặc thực phẩm có kết cấu hoặc màu sắc cụ thể mà không có lý do y tế
 • ăn uống vô độ
 • tham gia vào các hành vi bù đắp, chẳng hạn như tập thể dục để “bù đắp” lượng thức ăn bạn đã tiêu thụ
 • cưỡng chế tập thể dục
 • cắt thức ăn thành nhiều miếng nhỏ, làm chậm tốc độ ăn hoặc cố gắng đánh lừa bản thân để cảm thấy no hơn khi ăn ít hơn
 • nhịn ăn để giảm cân
 • cảm thấy tội lỗi, ghê tởm hoặc lo lắng trước hoặc sau khi ăn
 • tuân theo các quy tắc hoặc nghi thức thực phẩm nghiêm ngặt
 • cố tình bỏ bữa hoặc hạn chế ăn – bao gồm bỏ bữa trước hoặc sau khi bạn đã dùng một bữa ăn lớn, thức ăn mà bạn cho là không lành mạnh hoặc rượu
 • chọn chỉ ăn những thực phẩm bạn cho là “sạch” hoặc lành mạnh
 • tham gia vào các chế độ ăn kiêng để giảm cân
 • tham gia vào các hành vi thanh lọc, chẳng hạn như sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc khiến bản thân nôn mửa để kiểm soát cân nặng của bạn
 • theo dõi thực phẩm Nguồn đáng tin cậy hoặc lượng calo đến mức bạn bận tâm
 • cân nặng bản thân hoặc đo cơ thể thường xuyên
 • Mặc dù bản thân việc ăn uống rối loạn không được coi là rối loạn ăn uống, nhưng những người tham gia vào việc ăn uống rối loạn có nguy cơ cao.

Và ngay cả khi ăn uống rối loạn không dẫn đến ED lâm sàng, nó có liên quan đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần lâu dài của Nguồn tin cậy như đau buồn tâm lý và sức khỏe tổng thể kém hơn.

Còn những chế độ ăn kiêng theo mốt thì sao?

Nhiều chế độ ăn kiêng lỗi mốt khuyến khích thói quen ăn uống bị coi là rối loạn – đến mức một số chuyên gia cho rằng việc tuân theo bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để giảm cân đều là dấu hiệu của việc ăn uống rối loạn.

Chờ đã, một chế độ ăn kiêng lỗi mốt là gì?

Chế độ ăn kiêng lỗi mốt thường là một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách ăn uống nhằm mục đích giảm cân. Những chế độ ăn kiêng này thường nhanh chóng trở nên phổ biến và có thể được quảng bá bởi những người có ảnh hưởng hoặc được chứng thực trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chế độ ăn kiêng lỗi mốt thường liên quan đến việc nhịn ăn, cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm mà không cần thiết về mặt y tế, chỉ ăn một loại thực phẩm, hạn chế calo hoặc ăn các món không phải thực phẩm để giảm cân.

Chứng rối loạn ăn uống có mấy dạng

Một số ví dụ về chế độ ăn kiêng phổ biến hiện nay là chế độ ăn kiêng ketogenic (keto), Whole30, chế độ ăn kiêng Atkins, chế độ ăn kiêng “Paleolithic” (nhợt nhạt), chế độ ăn không có gluten, nhịn ăn gián đoạn và thanh lọc.

Lưu ý rằng một số chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như keto và không chứa gluten, rất hữu ích hoặc thậm chí cần thiết về mặt y tế cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định và những người bị dị ứng có thể cần tránh một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp giảm cân đã đồng chọn những phương pháp này và tiếp thị chúng như những con đường giảm cân nhanh chóng cho những người không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào yêu cầu một chế độ ăn kiêng cụ thể. Ăn kiêng theo mốt có liên quan đến Nguồn đáng tin cậy đang phát triển ED.

Rebecca Eyre, MA, LMHC, là một nhà trị liệu rối loạn ăn uống và là Giám đốc điều hành của Project HEAL, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các dịch vụ trực tiếp để giúp mọi người vượt qua những trở ngại về hệ thống và tài chính để tiếp cận điều trị rối loạn ăn uống.

Với cô, những nỗ lực giảm cân có chủ đích vốn dĩ đã bị xáo trộn.“Ăn kiêng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống và tôi nghĩ điều đó thực sự có nghĩa là ăn uống rối loạn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống”, cô nói với Healthline. “Thật sự nguy hiểm khi đùa giỡn với điều đó, đặc biệt là khi bạn cân nhắc việc ăn kiêng hiếm khi dẫn đến kết quả mong muốn như thế nào”.

Cô ấy chỉ ra nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người lấy lại được hơn 50% Nguồn tin cậy về số cân mà họ giảm được trong vòng 2 năm kể từ khi bắt đầu ăn kiêng.

Việc lấy lại cân nặng có thể dẫn đến đạp xe cân – một mô hình ăn kiêng để giảm cân, tăng cân trở lại và cố gắng giảm cân trở lại bằng cách ăn kiêng.

Levy nói rằng cơ thể chúng ta có trọng lượng điểm đặt phần lớn do di truyền xác định. Ăn kiêng buộc cơ thể phải rời xa điểm đã đặt và khi chế độ ăn kết thúc, cơ thể sẽ làm những gì có thể để trở lại điểm đã đặt, chẳng hạn như làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng cảm giác thèm ăn.

Một số ví dụ về chế độ ăn kiêng phổ biến hiện nay là chế độ ăn kiêng ketogenic (keto), Whole30, chế độ ăn kiêng Atkins, chế độ ăn kiêng “Paleolithic” (nhợt nhạt), chế độ ăn không có gluten, nhịn ăn gián đoạn và thanh lọc.

Lưu ý rằng một số chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như keto và không chứa glute như dùng đường ăn kiêng rất hữu ích hoặc thậm chí cần thiết về mặt y tế cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định và những người bị dị ứng có thể cần tránh một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm.

Một số nội dung bạn có thể tham khảo ở các trang tin về “thảm hại” khi rối loạn ăn uống

6 người mẫu chết thảm vì biếng ăn (vnexpress)

audio

Chứng biếng ăn giết chết

4.4/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image