Dự án tăng cường đa dạng sinh học và lợi nhuận trong các vườn ô liu Tây Ban Nha – Food Tank

Dự án tăng cường đa dạng sinh học và lợi nhuận trong các vườn ô liu Tây Ban Nha – Food Tank

Dự án vườn ô liu lớn nhất thế giới phát hiện ra rằng việc áp dụng các phương pháp canh tác thân thiện với thiên nhiên sẽ làm tăng đa dạng sinh học địa phương và lợi nhuận của nông dân. Dự án được tài trợ một phần bởi chương trình European LIFE, tổ chức tài trợ chính của Châu Âu về hành động vì môi trường và khí hậu, và được điều phối bởi tổ chức phi lợi nhuận SEO Birdlife.

Dự án, Olivares Vivos, có nghĩa là những vườn ô liu sống, 20 trang trại được chọn ở vùng Andalusia phía nam của Tây Ban Nha để áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh trong những vườn ô liu của họ. Từ năm 2015 đến năm 2020, Olivares Vivos nhằm mục đích chống lại sự mất mát đa dạng sinh học trong khu vực bằng cách tăng cường thảm thực vật tại các trang trại tham gia. Nông dân và tình nguyện viên đã làm việc để tạo ra những đồng cỏ nhỏ, trồng lại rừng trên đất với các loài thực vật bản địa và tạo ra các ao nhỏ để thu hút côn trùng và động vật.

“Để được coi là một dự án kiểu mẫu, chúng tôi đã phải làm việc với mẫu ruộng tiêu biểu nhất trên khắp châu Âu. Theo nghĩa này, Andalusia là khu vực có sự đa dạng về diện tích và vườn ô liu lớn nhất, ”José Eugenio Gutierrez, điều phối viên dự án của Olivares Vivos và thành viên của SEO Birdlife, nói với Food Tank. “Nó đại diện cho kịch bản tốt nhất để thiết kế và thử nghiệm một mô hình mới của cây ô liu, hay còn gọi là trồng ô liu.

Để xác định sự thành công của Olivares Vivos, mức độ đa dạng sinh học đã được đo lường trước và sau khi thực hiện dự án. Sau ba năm, số lượng ong và chim địa phương tăng lần lượt là 47 và 10 phần trăm, trong khi số lượng các loài thực vật thân gỗ tăng 172 phần trăm. “[Biodiversity] Tiến sĩ Pedro Rey, giáo sư sinh thái học tại Đại học Jaén, tại Food Tank, cho biết sự cải thiện đặc biệt rõ rệt ở những vườn ô liu bị thoái hóa với lịch sử lâu đời của việc ứng dụng thuốc diệt cỏ, nơi sự phong phú của loài tăng 12%.

Theo Gutierrez, dự án cũng nâng cao giá trị dầu ô liu của nông dân bằng cách cung cấp một chương trình chứng nhận và giảm sự phụ thuộc vào phân bón của họ tới 22%. Ông giải thích với Food Tank: “Trên hết, làm việc với thiên nhiên sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn là chống lại thiên nhiên và… có thể có một nền nông nghiệp có lợi nhuận tương thích với việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Gutierrez giải thích rằng ban đầu một số nông dân do dự khi tham gia dự án. Một số nêu lên lo ngại về lực lượng lao động ngày càng tăng và sự cần thiết phải chuyển đổi hoàn toàn các hoạt động của họ. Những nông dân khác phản đối vì, theo Gutierrez, ở nhiều vùng trồng ô liu, họ liên kết hình ảnh của một người trồng ô liu tốt với một người duy trì đất không có thực vật.

Tuy nhiên, Gutierrez nói với Food Tank, “Một khi những người nông dân này vượt qua sự miễn cưỡng ban đầu của họ, họ là những người tự hào và hài lòng nhất với sự biến đổi của trang trại của họ.”

Thành công của dự án đang truyền cảm hứng cho những người nông dân trên khắp châu Âu cũng áp dụng các phương pháp canh tác tái sinh trên trang trại của chính họ. Gutierrez nói rằng kể từ khi thành lập, Olivares Vivos đã nhận được hơn 800 yêu cầu chứng nhận. Rey tin rằng kết quả của dự án đang khuyến khích nông dân trên khắp châu Âu và trên thế giới áp dụng các phương pháp dựa vào thiên nhiên.

Gutierrez nói với Food Tank: “Olivares Vivos đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế về cách nông nghiệp có thể đồng thời tăng lợi nhuận và đóng góp đáng kể vào việc bảo tồn đa dạng sinh học. “Bây giờ mục tiêu chính của chúng tôi là mở rộng mô hình ô liu này cho tất cả các vườn ô liu ở EU và các cây trồng khác, bao gồm cả cây nho, hạnh nhân và cam quýt.”

Ảnh do Vincent Eisfeld, Unsplash cung cấp

Những bài báo như bài báo bạn vừa đọc được tạo ra nhờ lòng hảo tâm của các thành viên Food Tank. Chúng tôi có thể tin tưởng vào bạn là một phần của phong trào đang phát triển của chúng tôi không? Trở thành thành viên ngay hôm nay bằng cách nhấp vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.