Top 4 loại đường ăn kiêng Keto cho người cần gầy

đường ăn kiêng keto

Khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng Keto, bạn phải nói lời “tạm biệt” với đường. Nhưng điều này thực sự khó khăn vì mọi món ăn sẽ bớt ngon khi không có đường. Vậy làm sao để thực hiện chế độ ăn Keto đúng chuẩn mà vẫn ngon miệng. Giải pháp chính là sử dụng đường ăn kiêng? Vậy loại đường ăn kiêng cho Keto nào được đánh giá an toàn cho sức khỏe ? Cùng tìm hiểu ngay cùng MonkFruit CT nhé!!!

Chế độ ăn Keto là gì?

Chế độ ăn Keto (Ketogenic) là chế độ ăn ít carbohydrate (tinh bột) và nhiều chất béo tốt giúp cơ thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn mà không cần phải ăn kiêng quá khắt khe.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều sử dụng đường trong máu từ tinh bột (ngũ cốc, các loại củ, đậu, rau và trái cây…) làm nguồn năng lượng chính. Tuy nhiên khi áp dụng chế độ ăn Keto, cơ thể buộc phải sử dụng nguồn năng lượng đến từ nguồn khác đó là ketone. Đây là một loại nhiên liệu mà gan sản xuất từ chất béo dự trữ trong cơ thể. Trong chế độ ăn keto, cơ thể sẽ dẫn sử dụng ketone làm nguồn nguyên liệu chính thay thế cho tinh bột.

Quá trình thích nghi của cơ thể trong chế độ ăn keto được gọi là Ketosis, và nó xảy ra khi:

– Cơ thể nạp vào rất ít carb (ít hơn 20-50 gam mỗi ngày) và thường mất vài ngày sau đó để đạt đến trạng thái ketosis.

– Một khi bạn đạt đến trạng thái ketosis, hầu hết các tế bào sẽ sử dụng các thể xeton để tạo ra năng lượng. Quá trình này sẽ kéo dài cho đến khi bạn bắt đầu ăn lại carbohydrate.

– Quá trình này ketosis phụ thuộc vào cơ thể từng cá nhân và cần một chế độ ăn uống hạn chế để nó có thể diễn ra và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

duong-an-kieng-keto-02

Đường ảnh hưởng đến chế độ ăn Keto như nào?

Khi áp dụng chế độ ăn Keto, bạn nên tiêu thụ 55-70% calo từ chất béo, 20-35% calo từ protein và ít hơn 10% từ carbohydrate. Và việc giữ cho tỷ lệ này ổn định sẽ giúp quá trình ketosis diễn ra.

Giữ lượng carbohydrate hấp thu vào cơ thể thấp có thể làm giảm lượng đường máu và nồng độ insulin, tác động đến quá trình chuyển hóa của cơ thể và hạn chế việc dự trữ chất béo.

Ngược lại, ăn đường sẽ làm tăng mức insulin, ức chế quá trình đốt cháy chất béo, và khiến tình trạng ketosis nhanh biến mất. Do đó, việc thay thế đường ăn bổ sung bằng đường ăn kiêng không calo là rất cần thiết cho chế độ ăn Keto nói riêng và sức khỏe nói chung.

duong-an-kieng-keto-03

Những loại đường ăn kiêng thân thiện với chế độ ăn Keto

Các loại đường ăn kiêng với chất tạo ngọt tự nhiên không chỉ giúp duy trì trạng thái ketosis mà còn làm tăng hương vị món ăn. Dưới đây là 4 lựa chọn đường ăn kiêng cho chế độ ăn Keto mà bạn không thể bỏ qua:

Allulose

Allulose là một chất tạo ngọt tự nhiên được tìm thấy trong quả sung, nho khô và mít. Đường ăn kiêng Allulose ít ngọt (khoảng 70% như đường bình thường) và rất ít calo (ít hơn 90% so với đường sucrose).

Allulose được FDA công nhận an toàn, nó không được cơ thể chuyển hóa, chỉ hấp thụ bởi ruột non, sau đó được bài tiết ra ngoài. Do đó, Allulose là loại đường ăn kiêng tốt cho chế độ Keto, nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hoặc tăng mức insulin.

Erythritol

Erythritol thuộc về một nhóm hợp chất được gọi là rượu đường, nó ít ngọt (khoảng 70% như đường bình thường) và rất ít calo (ít hơn 94% so với đường sucrose).

Khi sử dụng, khoảng 90% erythritol được hấp thụ vào máu, còn 10% di chuyển xuống ruột, sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, loại đường ăn kiêng này không làm tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc insulin.

Erythritol không chỉ là đường ăn kiêng cho chế độ ăn Keto mà còn là lựa chọn tuyệt vời thay thế đường ăn cho những người thừa cân, người mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề khác liên quan đến hội chứng chuyển hóa.

duong-an-kieng-keto-04

Stevia

Stevia là một loại cây có vị ngọt đậm đã được sử dụng để làm ngọt đồ uống và pha trà từ thế kỷ 16. Hiện nay, Stevia được sử dụng như một chất làm ngọt thay thế lành mạnh cho đường bổ sung trong nhiều bữa ăn và đồ uống.

Stevia không chứa calo và có có vị ngọt gấp 200-300 lần so với đường ăn. Kết quả của nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, loại đường ăn kiêng có chứa chất tạo ngọt này không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

La Hán quả

Chất tạo ngọt chiết xuất từ La Hán quả không chứa calo, có vị ngọt hơn 200 lần so với đường ăn, nên hoàn toàn phù hợp với chế độ ăn Keto nói riêng và nhiều chế độ ăn tốt cho sức khỏe khác nói chung.

Đường ăn kiêng La Hán Quả đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận GRAS – một chứng nhận được FDA phê duyệt đối với các chế phẩm lưu hành đạt được những yêu cầu khắt khe về độ an toàn.

Đường ăn kiêng La Hán Quả không làm thay đổi lượng đường trong máu, trở thành một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường và được sử dụng như một chất thay thế đường tuyệt vời trong chế độ ăn kiêng keto. Ngoài ra, nó không chứa calo, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, phù hợp cho người béo phì, tập gym.

Đặc biệt, các với các chất tạo ngọt khác, đường ăn kiêng La Hán Quả có rất ít hoặc không có dư vị, thích hợp dùng trong nấu nướng và pha chế, giúp đồ ăn thức uống giữ trọn hương vị tươi ngon thuần khiết.

duong-an-kieng-keto-05

Nguyên tắc hàng đầu của chế độ ăn Keto là hạn chế lượng carb và giảm lượng đường tiêu thụ để đạt được trạng thái ketosis. Và cách hiệu quả để giảm lượng đường là sử dụng các loại đường ăn kiêng lành mạnh vừa đảm bảo lượng carb thấp vừa tăng thêm hương vị, giúp việc ăn kiêng ngon miệng hơn mỗi ngày.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image