Haddy the Hebrew: Cholent, món ăn ngon nhất mà bạn từng có

Haddy the Hebrew: Cholent, món ăn ngon nhất mà bạn từng có

Những buổi sáng thứ Bảy của tôi đã diễn ra theo cùng một cách trong hơn hai năm nay. Tôi thức dậy đúng lúc để mặc một bộ quần áo lười biếng và đi cầu nguyện với Giáo sĩ Levi Raichik. Đôi khi địa điểm thay đổi, và chúng tôi kết thúc ở Chabad thay vì của anh ấy. Nhiều người đã tham gia trong nhiều năm, và theo thời gian, mối quan hệ của tôi với Levi đã thay đổi, nhưng có một điều luôn không đổi vào các buổi sáng thứ Bảy của tôi là cholent.

Ăn cholent chắc chắn là điểm nổi bật trong tuần của tôi. Mặc dù nghe có vẻ không giống nhiều khi được mô tả, nhưng trải nghiệm ẩm thực khi ăn cải ngọt là một điều tuyệt vời.

Cholent có thể được mô tả như một “món hầm của người Do Thái” và chứa nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của bạn và bạn đến từ đâu. Lớn lên, món hầm của gia đình tôi được gọi là “hamin”, và nó thường chứa thịt gà, gạo và đậu gà. Cả hai loại hầm đều được nấu trong khoảng 12 giờ qua đêm bắt đầu từ chiều thứ Sáu để chúng sẵn sàng ăn cho bữa trưa thứ Bảy.

Thời gian của bữa ăn này rất quan trọng vì luật Do Thái quy định rằng vào ngày lễ Shabbat (ngày Sabát hàng tuần) không được đốt lửa, điều này đã được mở rộng ra có nghĩa là dùng điện dưới mọi hình thức. Vì vậy, làm cholent hoặc hamin là một cách để người Do Thái tuân theo luật Shabbat trong khi thưởng thức bữa ăn nóng hổi vào các ngày thứ Bảy.

Mặc dù tôi đã lớn lên ăn hamin, nhưng nó đã đánh cắp trái tim tôi. Tôi đã ăn món này vài lần trước khi vào đại học, nhưng không có công thức hay phương pháp nào thực sự gây ấn tượng cho tôi cho đến khi tôi đến Chabad tại Đại học Ohio. Sự chăm chút và chú ý đến từng chi tiết mà Levi đặt vào lớp lót của mình là không gì sánh được, và bạn có thể cảm nhận được sự tận tâm đó trong từng thìa ăn.

Món cholent tôi ăn vào mỗi cuối tuần thay đổi theo từng tuần vì nguyên liệu cholent không được định lượng và có thể có sự thay đổi về thời gian nấu hoặc thành phần tùy thuộc vào tình trạng sẵn có. Thông thường, nó bao gồm khoai tây (đỏ, vàng và ngọt đã được sử dụng thay thế cho nhau), gạo và / hoặc lúa mạch và thịt bò. Đôi khi tôi thưởng thức món kishke hiếm có, đó là bột và dầu ngâm trong mỡ thịt. Hai bữa ăn thịnh soạn này kết hợp với nhau có nghĩa là tôi thường ăn cải ngọt trước khi chợp mắt vì bữa ăn này thực sự có thể đánh gục bạn.

Cholent là thực phẩm tốt nhất, IMHO, do sự đơn giản của nó. Cách nó được miêu tả không có gì đáng chú ý và bạn thường không thể biến ai đó thành một người yêu cholent được chứng nhận chỉ bằng cách nói về nó.

Tuy nhiên, món hầm có một điều kỳ diệu đáng ngạc nhiên. Bởi vì thức ăn nấu quá lâu, hương vị rất đầy đủ và có thêm lợi ích là không cần chú ý như các món ăn khác. Hơn nữa, cholent có thể nuôi sống rất nhiều người mà rất ít công việc. Nó có thể được coi như một nồi nấu chậm cổ điển và chắc chắn là phiên bản ngon nhất của nó.

Cholent và hamin cũng là những món ăn truyền thống của người Do Thái gợi nhớ về một thời đại khác. Bữa ăn không nhất thiết phải “lành mạnh” vì chứa nhiều chất béo và carbohydrate. Nó không được thực hiện nhanh chóng, không thể mang theo khi di chuyển và không chính xác về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, các công thức hầm cũ vẫn tồn tại.

Trong thế giới hiện đại có nhịp độ nhanh, cholent và hamin dường như không có liên quan hoặc hữu ích, nhưng thời thế thay đổi không có nghĩa là truyền thống và luật Do Thái bị bỏ lại phía sau. Các hạn chế của Shabbat vẫn tiếp tục và mong muốn có đồ ăn nóng trở nên phổ biến. Vì vậy, cholent và hamin tiếp tục là thực phẩm chủ yếu trong nhiều gia đình của người Do Thái.

Điều này cũng khiến cholent trở thành một món ăn ít được biết đến của người Do Thái. Không giống như súp bánh bao matzo hoặc challah, cholent không nằm ngoài xu hướng chính vì nó được tạo ra đặc biệt để đáp ứng luật Do Thái. Bởi vì phần còn lại của thế giới không tuân theo luật Do Thái, chưa bao giờ có lý do để những người không phải Do Thái thích hoặc biết về cholent. Mặc dù có khả năng không bao giờ có thể tham gia vào kiệt tác ẩm thực này, tôi không khuyên bạn nên tự làm bánh cholent. Nó rất dễ làm sai và các bậc thầy cholent phải mất nhiều năm để hoàn thiện. Levi Raichik, một người sành sỏi, đã dành phần lớn cuộc đời để hoàn thiện công thức cholent của mình. Tuy nhiên, điều tôi có thể khuyên bạn là thế này: nếu bạn có cơ hội ăn cholent vào bữa trưa thứ Bảy, thì bạn hoàn toàn nên làm như vậy. Nó sẽ thay đổi bạn mãi mãi.

Hadass Galili là một sinh viên tiền luật cơ sở ngành khoa học chính trị tại Đại học Ohio. Xin lưu ý rằng quan điểm và ý kiến ​​của người viết chuyên mục không phản ánh quan điểm và ý kiến ​​của The Post. Bạn có đồng ý không? Nói với Hadass bằng cách tweet nó tại @HadassGalili.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.