Bật mí 6 loại đường ăn kiêng thay thế Tốt cho đường cát thường

loại đường ăn kiêng tốt

Nếu bạn muốn cắt giảm lượng chất ngọt tinh chế từ các loại đường tinh luyện để hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, tim mạch thì nên lựa chọn đường ăn kiêng tự nhiên. Các loại đường ăn kiêng tự nhiên được chiết xuất từ các chất tạo ngọt dưới đây chứa rất ít hoặc hoàn toàn không chứa calo.

Cây cỏ ngọt (Stevia)

Cỏ ngọt là một chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ lá của cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana). Chất làm ngọt tự nhiên này ngọt hơn đường tới 450 lần và không chứa calo, mang lại một số lợi ích sức khỏe như giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Allulose

Allulose là một chất làm ngọt thay thế đường có lợi cho sức khỏe. Đường ăn kiêng tự nhiên từ allulose có hàm lượng calo thấp, chỉ cung cấp 0,2 calo mỗi gam. Nó có 70% độ ngọt của đường ăn và mang hương vị gần giống đường thông thường.

Kết quả một số nghiên cứu cho thấy, allulose có thể giúp giảm lượng đường trong máu và mức insulin ở những người có và không mắc bệnh tiểu đường.

Trái chà là

Quả chà là được xem là một loại đường ăn kiêng tự nhiên tuyệt vời, có thể thay thế cho đường tinh luyện và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Không giống như đường tinh luyện và nhiều chất tạo ngọt khác, quả chà là là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, magiê, mangan, vitamin B6, chất chống oxy hóa carotenoid và polyphenol.

Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ quả chà là không làm tăng lượng đường trong máu, kể cả với những người mắc bệnh tiểu đường.

Siro Yacon

Siro Yacon được chiết xuất từ ​​cây Yacon (Smallanthus sonchifolius), có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó có vị ngọt, màu sẫm và độ sệt gần giống mật mía.

Siro Yaco giàu fructooligosaccharides, một loại phân tử đường mà cơ thể không thể tiêu hóa. Do đó nó chứa rất ít calo, chỉ  khoảng 1,3 calo mỗi gam.

Tuy nhiên, Siro Yacon ít ngọt nên cần một lượng nhiều để có vị ngọt tương đương với đường tinh luyện. Hơn nữa, dù có lợi cho sức khỏe đường ruột nhưng nếu hấp thụ một lượng lớn siro Yacon (trên 20 gam mỗi ngày) có thể dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe như đầy hơi, tiêu chảy và đau dạ dày.

Siro cây phong

Siro cây phong cũng được xem là một loại đường ăn kiêng tự nhiên tốt cho sức khỏe hơn đường tinh luyện vì nó chứa một lượng nhỏ các loại khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm và mangan.

Tuy nhiên, siro cây phong vẫn có lượng đường rất cao nên cần chú ý hàm lượng mỗi khi sử dụng để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

La Hán quả (Monk fruit)

Đây được xem là loại đường ăn kiêng tự nhiên tốt hàng đầu hiện nay. Vị ngọt của La Hán quả là từ hợp chất được gọi là mogroside, chủ yếu là mogroside V có vị ngọt hơn đường ăn khoảng 300 lần, mà lại không chứa bất kỳ calo nào.

Do đó, sử dụng đường ăn kiêng tự nhiên có chiết xuất từ La Hán quả vừa không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu vừa hỗ trợ giảm cân và cải thiện lượng đường trong máu, tốt cho người tiểu đường và béo phì.

Hơn nữa, đường ăn kiêng tự nhiên từ La Hán quả còn có vị ngọt thanh tự nhiên, thích hợp sử dụng để pha đồ uống và nấu nướng mà vẫn giữ được hương vị như đường thông thường.

Mặc dù đường tinh luyện là gia vị tạo vị ngọt quen thuộc giúp gia tăng hương vị và có giá thành rẻ nhưng việc sử dụng quá nhiều loại đường này đã được khoa học khuyến cáo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ…

Do đó, ngay từ bây giờ chúng ta hãy ý thức điều chỉnh tổng lượng đường tiêu thụ ở mức tối thiểu và tìm các giải pháp đường ăn kiêng tự nhiên tốt để thay thế đường tinh luyện để vừa ăn ngon vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image