Lợi ích sức khoẻ của trái ớt là gì bạn có biết không?

Lợi ích sức khoẻ của trái ớt là gì bạn có biết không?

Ớt và sức khỏe con người

Nhiều người tin rằng cam là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất. Nhưng trên thực tế, có nhiều sản phẩm không những không thua kém cam về hàm lượng “axit ascorbic”, mà thậm chí còn vượt trội hơn hẳn. Và ớt cay cũng nằm trong số đó.

Để so sánh: trong 100 g cam có 69 mg “axit ascorbic” và trong 100 g ớt – tương đương 107 mg!

trai ot 1

1. Giảm nhạy cảm với cơn đau

Nếu tiêu thụ ớt cay thường xuyên, khả năng cảm nhận cơn đau của các thụ thể sẽ giảm dần theo thời gian . Ớt sẽ không có vẻ cay và hăng. Nhưng thú vị là, các cơ quan cảm thụ sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn với các loại đau khác, chẳng hạn như chứng ợ nóng do trào ngược axit.

Một nghiên cứu cho thấy khi những người bị chứng ợ nóng được yêu cầu tiêu thụ 2,5 gam ớt đỏ mỗi ngày, cơn đau tăng lên khi bắt đầu thử nghiệm, nhưng theo thời gian nó giảm đi rõ rệt.

Tuy nhiên, kết quả thu được không phải là vĩnh viễn. Sau khi trở lại thực đơn thông thường, cảm giác đau đớn kèm theo ợ chua hoàn toàn quay trở lại.

2. Kích thích giảm cân

Nghiên cứu cho thấy chất capsaicin trong ớt có thể giúp bạn giảm cân theo hai cách. Chúng giúp làm giảm cơn thèm ăn và kích thích đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Một nghiên cứu ở 24 người cho thấy ăn ớt trước bữa ăn làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Và một nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn 10 gam ớt mỗi ngày và sự gia tăng tốc độ đốt cháy chất béo, ở cả phụ nữ và nam giới.

Tuy nhiên, bất chấp những triển vọng tươi sáng này, các nhà nghiên cứu vẫn nhấn mạnh rằng các chất bổ sung hạt tiêu hoạt động tốt hơn khi kết hợp với một lối sống lành mạnh.

trai ot

3. Giúp giảm huyết áp

Capsaicin chịu trách nhiệm về cơ chế hoạt động này. Nó có tác động tích cực đến các mạch máu, giảm viêm, do đó lưu lượng máu tăng và áp lực giảm một cách tự nhiên.

Theo quan sát của các chuyên gia, tại các tỉnh Tây Nam Trung Quốc, nơi dân cư nổi tiếng ưa ăn các loại gia vị cay nóng, số người mắc bệnh tăng huyết áp ít hơn 20%.

4. Phục vụ như phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu đã chứng minh khả năng bắt đầu cái chết của các tế bào ung thư của capsaicin. Ví dụ, các nghiên cứu của Mỹ, được công bố trên Tạp chí Phát hành có Kiểm soát, cho rằng ớt cay có thể có lợi cho bệnh ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt. Những phát hiện tương tự cũng được công bố bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ .

5. Tạo điều kiện thở bằng mũi

Các chất phytochemical có trong ớt cay giúp làm loãng chất nhầy trong đường mũi và giúp thở dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu ai đó rơi vào ngày nghỉ với cảm lạnh kèm theo sổ mũi, đồ ăn cay sẽ là lựa chọn tốt nhất cho một món ăn đặc trưng. Và như một sự hỗ trợ bổ sung – thuốc xịt mũi với capsaicin.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Về điểm này, chưa có quá nhiều nghiên cứu được thực hiện, nhưng bây giờ có mọi lý do để tin rằng việc sử dụng ớt “cay” thường xuyên sẽ kích thích sự gia tăng khả năng miễn dịch của con người. Carotenoid, capsaicin, axit ferulic và axit synap trong sản phẩm là nguyên nhân gây ra điều này.

Cảnh báo!

Ớt đỏ cay làm tăng đáng kể mức độ nóng trong cơ thể, có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ sở “nóng” của mật. Vì vậy, với chức năng gan hoạt động quá mức, độ chua của dạ dày tăng cao thì nên hạn chế sử dụng ớt cay. Nó có thể dẫn đến các vấn đề với hệ tiêu hóa (đặc biệt là gây tiêu chảy). Sử dụng ớt quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về da (viêm da).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.