Lycopene là gì? Tiện ích tình trạng sức khỏe và nguồn đồ ăn số 1

20200729 050423 998033 lycopene 1 max

Lycopene là một chất dinh dưỡng từ thực vật mang đặc tính chống oxy hóa. Đó là một cái sắc tố trong hoa quả trái cây phát sinh màu đỏ và hồng, ví dụ điển hình Color đặc biệt của những dòng quả như cà chua, dưa hấu & bưởi hồng.

Lycopene có tương quan tới lợi ích bảo đảm an toàn tình hình sức khỏe của hệ tim mạch, đảm bảo da chống lại cháy nắng & một số trong những chiếc bệnh ung thư. Nào hãy cùng nhau Tạp chí 100g nhìn qua nội dung bài viết này lưu ý đến những công dụng tình trạng sức khỏe và các cái đồ ăn chứa lycopene.

1# Đặc tính chống oxy hóa mạnh

Lycopene là một trong những chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotene. Lycopene có công dụng chính chống oxy hóa bảo đảm an toàn cơ thể chúng ta khỏi tổn hại gây ra bởi những hợp chất đc có tên thường gọi là gốc tự do.

Lúc giai đoạn gốc độc lập cải thiện quá mức & vượt mức giai đoạn chống oxy hóa, chúng thậm chí sinh ra stress oxy hóa trong cơ thể chúng ta. Sự căng thẳng này có ảnh hưởng liên quan ngày càng tăng một trong những bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch & Alzheimer.

Phân tích cho thấy những đặc tính chống oxy hóa lycopene mà thậm chí giúp giữ mức độ gốc độc lập cân bằng, bảo đảm cơ thể các bạn chống lại một số trong những bệnh lý mãn tính này.

Mặt khác, các nghiên cứu và phân tích bên trên ống nghiệm & động vật cho biết thêm lycopene thậm chí bảo đảm cơ thể các bạn không bị tổn thương do thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bột ngọt (MSG) & một vài mẫu nấm.

Lycopene giúp chống lại oxy hóa hiệu quả

Lycopene giúp chống lại oxy hóa hiệu quả

2# Mà thậm chí bảo đảm an toàn chống lại một số cái bệnh ung thư

Công dụng chống oxy hóa mạnh của Lycopene mà thậm chí ngăn cản hoặc làm cho chậm sự tiến triển của một trong những loại bệnh ung thư. Rõ ràng, những nghiên cứu và phân tích bên trên đường ống nghiệm cho thấy chất dinh dưỡng này thậm chí khiến cho chậm sự phát triển của ung thư vú & bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp giảm bớt sự đi lên của khối u.

các phân tích trên động vật ghi nhận thêm rằng nó có thể ngăn ngừa sự tiến lên của tế bào ung thư ở thận. Ở người, những nghiên cứu và phân tích quan mối liên quan giữa nồng độ carotenoids cao, bao hàm lycopene, và nguy hại bận rộn ung thư phổi và tuyến tiền liệt tốt hơn lần lượt là 32% & 1/2.

Một phân tích kéo dài trong suốt thời gian 23 năm ở hơn 46.000 phái nam đã suy nghĩ mối tương tác giữa lycopene & bệnh ung thư tuyến tiền liệt một cách cụ thể hơn. Những người đàn ông lạm dụng ít nhất hai phần nước ốm cà chua giàu lycopene mỗi tuần có nguy cơ tiềm ẩn bận bịu bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 30% đối với các người không nên ăn hơn 1 phần nước cảm cúm cà chua mỗi tháng.

Tuy nhiên, một bình chọn gần đây của 26 nghiên cứu và phân tích cho biết thêm hiệu quả ở giai đoạn trung bình. Các nhà nghiên cứu và phân tích đã xác định được mối liên quan giữa lượng lycopen cao với khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 9%. Lượng tiêu thụ mỗi ngày là từ 9 tới 21 mg mỗi ngày Hình như tốt nhất.

Lycopene giúp làm chậm sự phát triển của ung thư vú

Lycopene giúp làm chậm sự tiến lên của bệnh ung thư vú

3# Thậm chí thúc đẩy tình trạng sức khỏe tim mạch

Lycopene cũng có thể giúp tránh nguy hại khởi phát hoặc tử trận sớm do bệnh tim mạch. Điều này mà thậm chí do nó thậm chí khiến giảm các yếu tố nguy hại bệnh tim mạch. Chi tiết hơn, lycopene mà thậm chí làm cho hạn chế giai đoạn tổn hại gốc độc lập, nồng độ cholesterol xấu LDL & cholesterol toàn phần và cải thiện lượng cholesterol HDL có lợi.

Nồng độ lycopene trong máu cao cũng đều có thể kéo dài trong suốt thời gian tuổi thọ thêm 1 vài năm ở các người mắc bệnh bận rộn biểu hiện chuyển hóa. Đó là tình trạng thậm chí tăng thêm nguy cơ & dẫn đến các tình trạng bệnh tim mạch.

Trong thời gian kéo dài trong suốt thời gian 10 năm, những nhà phân tích chú ý rằng những người bận rộn các tình trạng bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa sở hữu nồng độ lycopene trong máu cao để giúp đỡ làm giảm nguy cơ tiềm ẩn tử chiến sớm phải chăng hơn 39%.

Trong một phân tích dai dẳng 10 năm khác, chính sách ăn giàu hoạt chất giàu lycopene có liên quan đến nguy cơ bị bệnh tim rẻ hơn 17% đến 26%. Một đánh giá gần đây liên quan tới nồng độ lycopene trong máu cao khiến giảm nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ rẻ hơn 31%.

Tác dụng an toàn Lycopene sở hữu vẻ đặc trưng tốt cho tất cả những người sở hữu nồng độ các chất chống oxy hóa trong máu phải chăng hoặc giai đoạn stress oxy hóa cao. Tình trạng này kém xảy ra ở một trong những các cụ & những người hút thuốc hoặc bệnh tật tiểu đường hoặc bệnh tim mạch.

Lycopene làm giảm sự tổn thương của cholesterol xấu đến cơ thể

Lycopene khiến cho tránh sự tổn thương của cholesterol xấu đến cơ thể

4. Có thể bảo vệ da chống lại cháy nắng

Một công dụng khác của Lycopene là đảm bảo chống lại hiểm họa của ánh nắng mặt trời. Trong một phân tích nhỏ dại dai dẳng 12 tuần, các người tham gia đã đc tiếp xúc với tia UV trước & sau khi tiêu thụ 16 mg lycopene từ bột cà chua hoặc fake dược. Các người tham gia trong Group sử dụng cà chua với phản ứng da ít nguy hiểm hơn khi giao tiếp sở hữu tia cực tím so với nhóm nhái dược.

Trong một nghiên cứu và phân tích kéo dài 12 tuần khác, lạm dụng 8 đến 16 mg lycopene từng ngày, từ đồ ăn mỗi ngày hoặc đồ ăn mọi chức năng, đã giúp hạn chế giai đoạn đỏ da sau khoản thời gian giao tiếp mang tia UV đến 40% – một nửa.

Trong nghiên cứu này, hàm vị bổ sung mang chứa hỗn hợp lycopene và những carotenoid khác công dụng chống lại hiểm họa của tia cực tím cao hơn so với các chất bổ sung chỉ chứa lycopene đơn giảĐiều đó nói lên rằng, ảnh hưởng bảo đảm an toàn chống lại hiểm họa của tia cực tím của lycopen vẫn với sự suy giảm và ko được xem là việc sửa chữa thay thế tốt cho việc sử dụng quá kem chống chói.

Lycopene làm giảm sự tổn thương của cholesterol xấu đến cơ thể

Lycopene giúp chống lại các tia UV từ tia nắng mặt trời

5# Ích lợi tiềm năng khác

Lycopene cũng có thể cung cấp một loạt những công dụng tình hình sức khỏe khác – những tiện ích được đã đc nghiên cứu và phân tích bao gồm:

 • thậm chí giúp tăng thị giác của người sử dụng: Lycopene có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn sự biến thành đục thủy tinh thể & tránh nguy cơ thoái hóa điểm vàng, Vì Sao bậc nhất gây mù ở người già.
 • mà thậm chí làm đỡ đau: Lycopene mà thậm chí giúp giảm đau liên quan tới đến hệ thần kinh, một chiếc đau do tổn hại thần kinh & mô.
 • có thể bảo đảm não của công ty: những đặc tính chống oxy hóa Lycopene có thể giúp ngăn ngừa co giật và mất khả năng nhớ trong các bệnh liên quan đến sự lão hoá hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như Alzheimer.
 • có thể đóng góp phần giúp xương săn chắc hơn: tác dụng chống oxy hóa Lycopene thậm chí làm chậm chu trình chết của tế bào xương, bức tốc cấu ​​trúc xương & giúp xương khỏe mạnh hơn.

cho đến nay, số đông các lợi ích này chỉ được quan sát thấy trong nghiên cứu trên đường ống dẫn nghiệm và động vật. Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi những nhà nghiên cứu khoa học tìm ra các lời khuyên giai đoạn mạnh về tác dụng của lycopene.

Lycopene giúp cải thiện thị lực hiệu quả

Lycopene giúp tăng thị lực hiệu quả

6# Những nguồn thức ăn bậc nhất chứa nhiều lycopene

Tất cả các loại thực phẩm thoải mái và tự nhiên với màu từ hồng đến đỏ thường chứa một lượng lycopene cao.

Cà chua là nguồn thực phẩm chứa đựng nhiều lycopene nhất, đặc biệt là cà chua chín, nó càng chứa đựng nhiều lycopene hơn. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy hoạt chất này trong một loạt những thực phẩm khác.

Tiếp sau đây, một danh sách đồ ăn đựng nhiều lycopene nhất bên trên 100gr quả:

 • Cà chua khô: 45,9 mg
 • Nước sốt cà chua: 21,8 mg
 • Quả ổi: 5,2 mg
 • Dưa hấu: 4,5 mg
 • Cà chua tươi: 3.0 mg
 • Cà chua đóng hộp: 2,7 mg
 • Đu đủ: 1,8 mg
 • Bưởi hồng: 1,1 mg
 • Ớt đỏ nấu nướng chín: 0,5 mg

hiện nay không có lượng chất lời khuyên mỗi ngày cho lycopene. Dẫu thế, từ những nghiên cứu bây giờ, việc sử dụng quá 8 tới 21 mg mỗi ngày Dường như tốt nhất.

Hàm lượng Lycopene có trong cà chua rất lớn

hàm vị Lycopene mang trong cà chua cực kỳ nghiêm trọng

7. Đồ ăn bổ sung cập nhật chứa Lycopene

dù rằng lycopene sở hữu trong vô số mẫu thức ăn, chúng ta cũng có thể dùng nó ở dạng chất bổ sung cập nhật (thực phẩm chức năng).

tuy nhiên, khi đc dùng như một chất bổ sung cập nhật, lycopene mà thậm chí tương tác với cùng 1 số bài thuốc, bao hàm thuốc chống máu tụ & thuốc hạ huyết áp.

Một nghiên cứu và phân tích nhỏ dại cũng cho thấy rằng 2 mg chất bổ sung lycopene từng ngày trong thai kỳ thậm chí làm tăng nguy cơ sinh non hoặc thai nhẹ cân.

Một chú ý nhỏ tuổi khác, một vài phân tích report rằng các tác dụng tốt của hoạt chất sẽ hiệu quả hơn khi được cung cấp từ thực phẩm hơn là lạm dụng các chất bổ sung cập nhật.

8# Các nguy cơ rủi ro mà thậm chí sở hữu khi sử dụng lycopene

Lycopene tầm thường còn là bình yên, đặc biệt là khi nó được bổ sung cập nhật từ thực phẩm. Trong một vài trường hợp hiếm chạm mặt, ăn một lượng ít nhiều các thực phẩm giàu lycopene thậm chí kéo theo sự biến hóa màu da được thường gọi là lycopenodermiDẫu thế chứng trạng này khó hiếm chạm chán vì thế thông thường cực kỳ khó đạt đc nồng độ gây hại chỉ trải qua thực đơn.

Trong một báo cáo trường hợp, tình trạng này xảy ra ở một người con trai uống 34 ounce (2 lít) nước ép cà chua hàng ngày trong vài năm. Sự đổi màu da có thể đc đảo ngược sau khi cân bằng và điều độ lại chế độ ăn không có lycopene trong một số tuần.

Bổ sung quá nhiều Lycopene sẽ khiến da đổi màu

bổ sung cập nhật quá nhiều Lycopene sẽ làm da đổi màu

Bổ sung cập nhật Lycopene mà thậm chí không phù hợp cho phụ nữ có bầu & những người tiêu dùng một vài bài thuốc. Kết luận, Lycopene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh với tương đối nhiều lợi ích cho tình hình sức khỏe, bao gồm bảo đảm da chống lại hiểm họa của tia nắng mặt trời, cải thiện tình hình sức khỏe tim mạch & tránh nguy cơ tiềm ẩn bận bịu một số chiếc ung thư.

Mặc dầu lycopene mà thậm chí đc tìm thấy như một chất bổ sung cập nhật, nhưng nó mà thậm chí hiệu quả cao nhất lúc được tiêu thụ từ các thức ăn giàu lycopene như cà chua và các cái trái cây red color hoặc hồng khác. Tạp chí 100g cám ơn bạn đã xem qua chủ đề lycopene là gì và tác dụng ra sao?

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image