Mì gói ăn liền 1 giai đoạn lịch sử cần khám phá

Mì gói ăn liền 1 giai đoạn lịch sử cần khám phá

Bạn có biết chăng hàng năm  hơn một trăm tỷ khẩu phần mì gói ăn liền đã được ăn trên toàn thế giới. Đó là 13 khẩu phần cho mọi cư dân trên hành tinh. Sản phẩm được tạo ra như một cứu cánh cho nước Nhật sau chiến tranh đói kém, nhưng theo thời gian nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đời sống sinh viên do tính đơn giản và rẻ tiền.

Chính những phẩm chất này đã cho phép mì ăn liền trở nên phổ biến trong các nhà tù ở Mỹ, nơi chúng cạnh tranh với thuốc lá để giành vị thế của loại tiền cải tạo phổ biến nhất. Câu chuyện về sự “đi lên” của mì ăn liền đã được BBC kể lại.

Nhật Bản nơi sản sinh ra mì gói ăn liền

Máy tính xách tay, tàu cao tốc, karaoke và băng VHS chỉ là một vài trong số những phát minh được tạo ra ở Nhật Bản vào thế kỷ 20. Mì ăn liền đóng một vai trò quan trọng trong số đó, vẫn chiếm khoảng 5% thị trường tiêu thụ thế giới.

Momofuku Ando (giữa) trong những năm cuối đời tại Bảo tàng Mì ăn liền Osaka. Ảnh Getty

Tại quê nhà, các món ăn của nó được phục vụ khoảng 5,5 tỷ lượt mỗi năm, và món mì phổ biến nhất đã kiếm được nhiều tiền ở Trung Quốc và Indonesia.

Sự xuất hiện của mì làm từ lúa mì ở Nhật Bản có thể bắt nguồn từ năm 1880, khi các nhà sản xuất Trung Quốc mang mì ramen đến nước này. Món ăn này gồm có mì với nước dùng và những miếng thịt nhỏ hoặc đậu phụ.

Qua nhiều năm, công thức nấu ăn đã thay đổi và trở nên phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Tất cả đã thay đổi trong Thế chiến thứ hai, khi hầu hết cơ sở hạ tầng đường bộ của Nhật Bản bị phá hủy bởi các cuộc ném bom và nạn đói xâm chiếm đất nước.

Như thời gian đã chứng minh, thảm họa nhân đạo đã biến thương nhân thất bại Momofuku Ando trở thành anh hùng. Sinh ra ở Đài Loan dưới sự cai trị của Nhật Bản, ông đã bán hàng triệu bộ phận trong chiến tranh và sau đó mất trắng.

Năm 1948, ông ta bị đi tù hai năm vì tội lừa đảo, sau đó nhận chức giám đốc một ngân hàng sau đó sụp đổ. Ando đã không lùi bước – anh quyết tâm thu hồi số tiền đã mất và khôi phục danh tiếng của mình.

Mười năm sau khi chiến tranh kết thúc, nhà phát minh tương lai được tiếp cận với đề nghị thực hiện một mệnh lệnh của chính phủ. Các nhà chức trách không biết làm cách nào để thúc giục người Nhật ăn nhiều thực phẩm bổ sung bột mì, một loại lương thực chính mà Hoa Kỳ cung cấp cho đất nước như một phần của viện trợ nhân đạo.

Ando nhớ lại những năm tháng chiến tranh đói khổ và những hàng người khổng lồ kiệt sức ăn khẩu phần ramen khiêm tốn của họ. Doanh nhân này nhận ra rằng Nhật Bản cần một sản phẩm tương tự của tầng lớp lao động hiện đại và nhanh chóng của sản phẩm này, có chứa bột mì Mỹ.

Để tìm kiếm giải pháp, Ando, ​​48 tuổi, hàng ngày nhốt mình trong túp lều bằng gỗ ở sân sau nhà mình suốt một năm.

Trở lại thời kỳ văn minh, vị doanh nhân này đã giới thiệu một thứ tương tự như loại mì ăn liền có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng trên khắp thế giới. Ban đầu, chỉ những công dân giàu có mới có thể mua được sản phẩm này, nhưng sau đó nó đã trở nên phổ biến rộng rãi.

Kể từ đó, Nhật Bản đã xây dựng ba bảo tàng dành riêng cho mì ăn liền. Nhà hàng lớn nhất và mới nhất đã được mở tại Yokohama bởi Nissin, được thành lập bởi Ando.

Ando sớm nhận ra, ưu điểm của phát minh của anh không chỉ nằm ở tốc độ pha chế mà còn ở tính linh hoạt của nó. Hàng chục thành phần bổ sung có thể được thêm vào món ăn để thu hút sự chú ý của người mua nước ngoài.

Một nơi nào đó thích mì với hương thơm của húng quế và ô liu, trong khi cư dân của một quốc gia khác muốn hải sản. Ví dụ, ở Mexico, mì được ăn với nước sốt salsa truyền thống và một lát chanh.

“Các sản phẩm có tuổi thọ rất ngắn bởi vì khách hàng luôn tìm kiếm một cái gì đó mới. Vì vậy, chúng tôi cần phải rất tháo vát, ”phát ngôn viên Kasura Suzuki của Nissin nói.

Theo bà, cho đến khi qua đời ở tuổi 96, Ando đã nghĩ ra nhiều loại món ăn mới của mình, bao gồm cả việc tham gia sáng tạo mì ăn liền “không gian”. “Anh ấy muốn vượt ra ngoài bầu khí quyển và đưa phát minh của mình vào không gian,” Katsura tiếp tục.

Đừng bỏ qua

Top 10 món ngon giàu chất dinh dưỡng cho bạn và gia đình

Mì ăn liền đã chinh phục thế giới ra sao?

Tại Nhật Bản, một cộng đồng lớn đã hình thành xung quanh phát minh của Ando, ​​và giống như mọi cộng đồng khác, cộng đồng này có các thành viên là ngôi sao. Toshio Yamamoto, được người hâm mộ biết đến với cái tên Tôn Tấn Tín, được coi là người phụ trách chuyên mục mì ăn liền nổi tiếng nhất đất nước.

Vốn mê ẩm thực từ nhỏ, anh từng làm kỹ sư, nhưng đến một lúc nào đó, blog của anh bắt đầu có thu nhập và cho phép anh nghỉ việc vĩnh viễn.

Theo Yamamoto, ông đã xem xét hơn 6.200 loại mì ăn liền. Nhiều công ty sản xuất, kể cả nước ngoài, yêu cầu anh thử nghiệm các loại bát đĩa mới. Khi kết thúc các bài đánh giá, người Nhật cho sản phẩm từ một đến năm điểm, trong đó năm điểm có nghĩa là “món mì hoàn hảo”.

Theo Yamamota, anh vẫn chưa tìm được sản phẩm nào có chất lượng như thế này. “Sợi mì phải hoàn hảo. Yamamota cho biết nước dùng phải có chất lượng hoàn hảo và các gia vị được cân bằng hoàn hảo để tạo ra sự hài hòa.

Điểm thấp nhất, 0,1 điểm, được trao cho thương hiệu Pot Noodle của Anh. Yamamota chê từng phần của món ăn, từ nước dùng đến gia vị. Ở quê nhà, thương hiệu này được giới sinh viên và những người có thu nhập nhỏ ưa chuộng nhất. Người Nhật chấm 1,5 điểm cho phần mì Nga với thịt bò cuộn thương hiệu Rollton.

Trong số 100 tỷ khẩu phần mì ăn liền được mua vào năm 2017, 38 tỷ là ở Trung Quốc. Không giống như Nhật Bản, món ăn này không bất tử trong nước, nhưng trên các chuyến tàu, bạn có thể bắt gặp hàng chục hành khách cầm trên tay những gói mì.

“Đây là thức ăn rác. Ai cũng biết rằng nó có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tôi không thích món này, nhưng rất tiện để ăn, ”một hành khách trẻ trên chuyến tàu Bắc Kinh nói. Nhiều thành viên của tầng lớp lao động ở Trung Quốc cũng có cùng quan điểm.

Điều này một phần là do điều kiện sống ở các thành phố của Trung Quốc – để tìm kiếm việc làm ở các siêu đô thị, hàng triệu người đến tìm kiếm triển vọng. Không phải ai cũng có đủ tiền để mua nhà ở tiện nghi nên họ sống trong những căn phòng ký túc xá với bếp chung. Trong những điều kiện này, việc nấu ăn tiêu chuẩn cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn, đó là lý do tại sao nhiều người chuyển sang mì ăn liền và sau đó sẵn sàng làm việc nhanh chóng.

Bất chấp sự nổi tiếng toàn diện của nó, phát minh của Ando đang dần mất đi khán giả. Năm 2017, doanh số bán mì ăn liền toàn cầu giảm 16%, một phần do những thay đổi về mặt xã hội ở Trung Quốc. Theo nhà nghiên cứu về brom học (khoa học thực phẩm) Meng Suhe, sự sụt giảm về mức độ phổ biến của mì phản ánh những thay đổi nội tại của người tiêu dùng chính.

Vào năm 2011, khi doanh số bán sản phẩm bùng nổ, khoảng một nửa tầng lớp lao động Trung Quốc sống trong các ký túc xá. Năm năm sau, có 13% trong số họ, trong khi nhiều người thuê căn hộ có bếp riêng. Meng giải thích: “Ngoài ra, người Trung Quốc ngày càng ít quan tâm đến thực phẩm tiện lợi.

Xu hướng này xuất hiện sau khi ngân sách cải huấn liên bang bị cắt giảm: hơn 2,2 triệu tù nhân trong các nhà tù ở Mỹ – một kỷ lục đối với tất cả các quốc gia trên thế giới – đã bị giảm khẩu phần hàng ngày ở mức độ này hay mức độ khác.

Chất lượng sản phẩm mà các bị án kêu ca lâu nay cũng bị ảnh hưởng. Để tìm giải pháp, nhiều người đã chuyển sang mì gói bán trong các quán cà phê trong tù.

Cựu tù nhân Chandra Bozelko nói: “Nó rất dễ bảo quản và không bị hư hỏng trong thời gian dài. Những phẩm chất này đã cho phép mì sợi làm suy yếu nghiêm trọng địa vị của thuốc lá như một loại tiền tệ chính của nhà tù. Ví dụ, Bozelko có thể đổi mười phần lấy cuốn sách mà cô ấy cần. Theo cô, một số tù nhân đã trả tiền để được quan hệ tình dục theo cách này.

Trong các nhà tù ở Nga, các tù nhân cũng có thể mua mì gói tại các quán cà phê địa phương. Lựa chọn này là phổ biến, vì nhiều tù nhân phàn nàn về chất lượng kém của thực phẩm chính. Tuy nhiên, đôi khi “lợi thế về sản phẩm” dẫn đến mâu thuẫn giữa những người bị kết án.

Koss Marthe kể lại việc anh chứng kiến ​​cảnh tù nhân bị giết vì món nợ bằng mì gói. “Đây không phải là giá khoảng ba mươi xu những món mì này. Đó là về các nguyên tắc. Đây là đơn vị tiền tệ trong hệ thống. ” Bozelko nói rằng cô đã từ bỏ món ăn này mãi mãi, nhưng đối với Martha thì điều đó mới quan trọng. Mỗi năm một lần, anh ta mua một sản phẩm và trộn nó với các thành phần khác như pho mát hoặc tương cà, sau đó xem một chương trình truyền hình về cuộc sống trong tù.

Thời gian còn lại Marthe theo dõi chế độ ăn uống. Trong một lần kiểm tra nhà tù, các bác sĩ nói với anh rằng do mức cholesterol cao nghiêm trọng, anh có nguy cơ chết vì đau tim trong vòng 5 năm. Người đàn ông bị kết án bảy năm tù, vì vậy anh ta đã từ bỏ đồ ăn vặt và đi chơi thể thao. Sau khi mãn hạn tù, Marthe đã mở một phòng tập thể dục.

Hướng dẫn ăn mì gói đúng cách


Nguồn video:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.