Một sự thúc đẩy để rút thuế bán thực phẩm của Kansas có thể dẫn đến một cuộc bầu cử

Một sự thúc đẩy để rút thuế bán thực phẩm của Kansas có thể dẫn đến một cuộc bầu cử

Bởi Dylan Lysen Kansas News Service

LAWRENCE, Kan. – Mua hàng tạp hóa trở nên khó khăn hơn đối với Patty Wiggins.

Trước đây, số tiền bán hàng tạp hóa trị giá một tuần của y tá đã nghỉ hưu khoảng 30 đô la. Nhưng kể từ khi lạm phát năm ngoái dường như khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn, hàng tạp hóa có giá khoảng 50 đô la.

Để lấp đầy khoảng trống đó, Wiggins, sống ở Lawrence, đã bổ sung hàng tạp hóa của mình thông qua ngân hàng thực phẩm địa phương, Just Food. Wiggins cho biết cô ấy ước mình không phải làm vậy, và hy vọng sẽ được cứu trợ.

Các nhà lập pháp Kansas đang tranh luận về một dự luật sẽ loại bỏ thuế bán hàng của tiểu bang đối với thực phẩm. Nếu dự luật trở thành luật, nó sẽ loại bỏ thuế bán hàng 6,5% đối với thực phẩm và mang lại một chút thoải mái hơn cho những người mua sắm như Wiggins.

“(Chi tiêu) thêm $ 10 hoặc $ 20 một tháng có vẻ không nhiều,” Wiggins nói. “Nhưng nó tạo ra sự khác biệt, đặc biệt là khi bạn sống như tôi với thu nhập cố định.”

Bất chấp sự ủng hộ của lưỡng đảng rõ ràng đối với việc bán phá giá thuế bán thực phẩm – đó là ưu tiên hàng đầu của Thống đốc Đảng Dân chủ Laura Kelly và sự thay đổi này có sự ủng hộ của Bộ trưởng Tư pháp Derek Schmidt, người có khả năng sẽ thách thức bà tái đắc cử vào tháng 11 – nỗ lực này dường như rất mỏng manh.

Hiện tại, một ủy ban của Thượng viện bang đã sửa đổi đề xuất lùi thời hạn kết thúc thuế một năm, đến ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã cố gắng ràng buộc biện pháp này với các thay đổi thuế đảng phái khác. Và các nhà lập pháp GOP có thể miễn cưỡng trao cho Kelly chiến thắng về việc cắt giảm thuế trong một năm bầu cử. Nhà nước có đủ khả năng không?

Nhà nước có đủ khả năng không? Nhà nước Cộng hòa Sen.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Caryn Tyson ở đông nam Kansas chủ trì ủy ban thuế và cho biết việc loại bỏ thuế bán thực phẩm là phức tạp do một dự luật thuế quan trọng khác. Thống đốc đã thúc đẩy một sự thay đổi trong luật sẽ cho phép tiểu bang trao khoảng 1 tỷ đô la ưu đãi thuế tiềm năng cho một công ty – danh tính của công ty chưa được công khai – nếu nó thực hiện lời hứa của mình với một nhà máy sản xuất với hàng nghìn việc làm.

Tyson cho biết nếu công ty chọn chuyển đến Kansas, tiểu bang sẽ cung cấp hàng triệu đô la ưu đãi cho công ty trong nhiều năm tới. Việc loại bỏ thuế bán thực phẩm có thể khiến tiểu bang mất doanh thu từ $ 320 triệu đến $ 785 triệu mỗi năm. Tyson cho biết việc tặng thuế cho một chủ nhân mới lớn sẽ khiến việc thanh toán cho nhà nước gặp khó khăn hơn khi khoản tiền bị mất đi kèm với việc miễn thuế bán hàng thực phẩm.

Tyson nói: “Chúng ta phải là người quản lý tốt tiền của nhà nước. “Điều này cần được xem xét khi làm việc với các loại pháp luật khác.”

Ngoài việc đẩy lùi ngày bắt đầu giảm thuế bán thực phẩm, dự luật sửa đổi cũng bao gồm các thay đổi đối với thuế bán hàng của tiểu bang đối với các dịch vụ tiện ích.

Thượng nghị sĩ Tom Holland, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong ủy ban thuế, muốn thuế bán thực phẩm sẽ biến mất vào tháng Bảy – không phải một năm rưỡi sau.

Holland cũng cho biết Kansas có đủ khả năng để đưa ra các ưu đãi cho một nhà sản xuất và giảm thuế bán hàng vì bang này dự kiến ​​sẽ có thặng dư hơn 2 tỷ đô la vào cuối năm nay.

Ông nói: “Chúng tôi cần trả lại số tiền giảm thuế này cho các gia đình ở Kansas. “Cách tốt nhất để làm điều đó là với một hóa đơn hoàn thuế bán hàng.”

Áp lực lạm phát Những người ủng hộ việc cắt giảm nói rằng cần phải cho người dân Kansas nghỉ ngơi khi giá lương thực tăng vọt.

Bộ Lao động Mỹ cho biết nước này đã chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát tăng 7,5% trong năm qua, đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982.

Wiggins, y tá đã nghỉ hưu, cho biết bà thấy số tiền kiểm tra An sinh xã hội của mình tăng nhẹ. Nhưng cô ấy nói rằng nó không tạo ra nhiều khác biệt.

“Tất cả đều biến mất vì lạm phát,” Wiggins nói. “Họ nói rằng lạm phát đã ảnh hưởng đến các bộ phận của cửa hàng tạp hóa. Nhưng những gì tôi thấy trong các cửa hàng, nó đã ảnh hưởng đến mọi thứ.

Cô ấy không đơn độc. Brain Walker, chủ tịch của Ngân hàng Thực phẩm Kansas có trụ sở tại Wichita, cho biết nhiều người trong số hơn 200.000 người dân Kansas mà tổ chức của ông phục vụ sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế bán thực phẩm. Ông nói rằng việc xóa bỏ thuế sẽ ngay lập tức cho phép họ đặt nhiều thức ăn hơn trên bàn của mình.

Walker nói, những người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng không tương xứng bởi thuế. Ông sử dụng ví dụ về một gia đình bốn người kiếm được 20.000 đô la một năm và mua cùng một lượng thực phẩm như một gia đình bốn người kiếm được 100.000 đô la một năm. Trong khi các gia đình mua cùng một lượng thực phẩm và nộp thuế như nhau, thì gia đình có thu nhập hộ gia đình thấp hơn sẽ nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm thu nhập đó cao hơn.

“Đối với chúng tôi, điều đó thực sự có ý nghĩa”, Walker nói. “Khi bạn giảm thuế bán hàng, bạn không có lợi cho bất kỳ ai – cả hai nhóm người đều được giảm nhẹ. Nhưng sự giúp đỡ mà anh ấy mang đến cho một gia đình đang gặp khó khăn là rất lớn.

Chính trị bầu cử

Các cuộc tranh luận về việc cho người tiêu dùng nghỉ và liệu tiểu bang có đủ khả năng chi trả khoản thu bị mất hay không – Đảng Cộng hòa lưu ý rằng thặng dư tài chính của tiểu bang được hỗ trợ bởi viện trợ đại dịch liên bang sẽ không tiếp tục trong những năm tới – xảy ra vào giữa năm bầu cử.

Kelly, người đang tìm kiếm điều khoản thứ hai, đã nhiều lần kêu gọi giảm thuế. Ông đã được giới thiệu nổi bật trong bài phát biểu tại tiểu bang của mình vào tháng Giêng và khẩu hiệu “Axe the Food Tax” phát huy tác dụng trong chiến dịch tái tranh cử của ông. Kelly nói rằng nó sẽ tiết kiệm cho một gia đình Kansas trung bình khoảng 500 đô la một năm.

Nhưng Schmidt cũng yêu cầu các nhà lập pháp cắt giảm trong năm nay.

Trong một lá thư gửi cho các nhà lãnh đạo lập pháp của Đảng Cộng hòa vào tháng 11, Schmidt đã kêu gọi các nhà lập pháp loại bỏ hoặc ít nhất là giảm đáng kể thuế hàng hóa do lạm phát.

Wiggins cho biết cô hy vọng các nhà lập pháp sẽ sớm thông qua đạo luật.

“Thật tuyệt khi nghĩ rằng họ sẽ chấp nhận nó và bắt đầu thay đổi (thuế),” cô nói. “Tôi sẽ tin khi tôi nhìn thấy nó.”

Dylan Lysen báo cáo về chính trị cho Dịch vụ Tin tức Kansas. Bạn có thể theo dõi anh ấy trên Twitter @DylanLysen hoặc gửi email cho anh ấy tại dlysen @ kcurorg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.