Câu hỏi nam thanh thiếu niên nạp bao nhiêu sắt?

thanh thiếu niên nạp bao nhiêu sắt

Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm của Viện Y học khuyến cáo rằng nam thanh thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi nên tiêu thụ 11 miligam sắt mỗi ngày. Nam thanh niên trẻ hơn hoặc lớn hơn một chút so với nhóm tuổi này – 13 tuổi và 19 tuổi – cần 8 miligam mỗi ngày.

Sắt rất quan trọng đối với chức năng của tế bào hồng cầu và tổng hợp adenosine triphosphate, hay ATP, nguồn năng lượng tế bào chính của cơ thể. Các nam thanh niên có thể đảm bảo cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật.

Nguồn dinh dưỡng của chất sắt là?

Chất sắt giàu dinh dưỡng cho thanh thiếu niên

  • Sắt được tìm thấy trong các sản phẩm động vật là sắt heme, một dạng khoáng chất mà cơ thể dễ dàng hấp thụ. Các nguồn cung cấp sắt heme tuyệt vời bao gồm động vật có vỏ như hàu và tôm, thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và cá như cá bơn và cá ngừ.
  • Một khẩu phần 3 ounce thịt nạc đỏ cung cấp khoảng 28% RDA sắt cho nam thanh thiếu niên, trong khi 3 ounce ức gà chứa 8% lượng sắt được khuyến nghị mỗi ngày.
  • Sắt được tìm thấy trong thực vật là sắt không phải heme. Các nguồn giàu chất sắt không phải heme bao gồm đậu, đậu phụ, rau bina, hạt, quả hạch, nho khô và bánh mì. Nhiều loại ngũ cốc ăn liền được tăng cường chất sắt không phải heme, với một số loại cung cấp 100% RDA sắt của một cậu bé vị thành niên trong khẩu phần 3/4 cốc.
  • Sắt không phải heme được hấp thụ kém hiệu quả hơn sắt heme từ hai đến ba lần.

Tối đa hóa sự hấp thụ

  • Để tối đa hóa lượng sắt mà nam thanh thiếu niên nhận được từ chế độ ăn uống của mình, anh ta nên tránh uống đồ uống giàu tannin như cà phê hoặc trà trong bữa ăn, vì các hợp chất tannin cản trở sự hấp thụ sắt.
  • Bé cũng nên uống không quá 16 đến 24 ounce sữa hàng ngày. Ăn nhiều canxi có thể ức chế hấp thu sắt và làm mất sắt do kích ứng ruột. Ăn nguồn sắt từ động vật cùng với nguồn thực vật tốt giúp tăng cường đáng kể sự hấp thụ sắt không phải heme, dẫn đến lượng sắt tổng thể cao hơn.
  • Lượng sắt không heme cũng được tăng lên bằng cách kết hợp nguồn sắt với thực phẩm giàu vitamin C.
  • Điều này đặc biệt quan trọng đối với những nam thanh niên ăn chay trường, những người chỉ dựa vào sắt không phải heme để đáp ứng nhu cầu sắt của họ. Theo chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, Tiến sĩ Debby Demory-Luce, một món salad rau chân vịt với thịt bò nạc, thịt gà kết hợp với đậu và mì ống hoặc ngũ cốc nguyên hạt trộn với thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, cam hoặc bông cải xanh là những bữa ăn giàu chất sắt. các lựa chọn.

Cân nhắc

Một số nam thanh niên có thể cần tiêu thụ nhiều sắt hơn mức trung bình để cung cấp đủ lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì cơ thể khó hấp thụ sắt không phải heme hơn, nên lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày cho trẻ em trai vị thành niên theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay cao hơn so với người ăn thịt, ở mức 19,8 miligam mỗi ngày.

Thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động thể thao cường độ cao có thể cần ăn nhiều chất sắt hơn để thay thế lượng sắt bị mất trong cơ thể qua mồ hôi. Những người đàn ông trẻ tuổi bị suy thận hoặc bị rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn và bệnh celiac cũng có thể cần lượng sắt cao hơn.

Nếu thiếu sắt thì sẽ thế nào?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cảnh báo rằng thanh thiếu niên có chế độ ăn thường xuyên thiếu đủ lượng sắt có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Trong tình trạng này, cơ thể của một thanh niên không có đủ chất sắt để sản xuất đủ lượng tế bào hồng cầu.

Anh ta có thể cảm thấy yếu, mệt mỏi bất thường và chóng mặt. Bé có thể bị tim đập nhanh, da xanh xao, chán ăn và ủ rũ. Nếu không được điều trị, thiếu máu do thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và sự phát triển trí não của nam thiếu niên.

Nam giới ở tuổi vị thành niên nên đi khám bác sĩ kịp thời nếu gặp các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt. Không cố gắng tự điều trị nghi ngờ thiếu sắt bằng các chất bổ sung sắt, vì những chất bổ sung này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image