Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? Đây là thực đơn nên chọn

người bệnh cao huyết áp nên ăn gì
Hơn 1 – tỷ mọi người trên khắp thế giới bị cao huyết áp, được định nghĩa là huyết áp tâm thu (SBP) giá trị ( số đỉnh ) của 130 mm Hg hoặc hơn, huyết áp tâm trương (DBP, số đáy) của Hg mm hơn 80, hoặc cả hai.
Dược phẩm, trong đó có angiotensin – biến đổi en – zim chất ức chế, thường dùng để giảm huyết áp mức. Tuy nhiên, thay đổi lối sống, trong đó có thay đổi chế độ dinh dưỡng, có thể giúp hạ mức huyết áp cùng một dãy tối ưu và giảm nguy cơ bệnh tim của bạn.
Theo sau một bổ dưỡng, chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch được đề xuất với mọi người bị cao huyết áp, trong đó có quy định về máu – áp suất – hạ thấp dược phẩm..
Chế độ ăn uống lành mạnh quan trọng đối với hạ huyết áp và duy trì mức tối ưu, và kết quả nghiên cứu cho thấy bao gồm một số loại thực phẩm ở chế độ ăn uống của bạn, nhất là những cao trong dưỡng chất cụ thể như ka – li và ma – giê, giảm mức huyết áp của bạn ( 1 Tin tưởng Nguồn, 3 Tin tưởng Nguồn ).
Ở đây 17 món để giải đáp cho câu hỏi Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì

1. Trái cây họ cam

Trái cây họ cam, trong đó có quả bưởi, cam, và quả chanh, có thể có máu mạnh – áp suất – hạ thấp ảnh hưởng. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, và hợp chất thực vật điều đó có thể giúp giữ trái tim bạn khoẻ mạnh do giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

cao huyết áp nên ăn cam
Trái cam giàu vitamin C rất tốt cho người bệnh cao huyết áp

Nghiên cứu 5 tháng bao gồm 101 phụ nữ Nhật Bản chứng minh rằng hấp thu nước chanh hàng ngày cùng với đi bộ đáng kể đã được so sánh mối tương quan với giảm trong SBP, ảnh hưởng nhà nghiên cứu quy cho axít citric và lượng flavonoid của quả chanh.

Nghiên cứu cũng đã cho thấy cam thức uống và nước bưởi ép có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, quả bưởi và nước bưởi ép có thể gây ảnh hưởng không mong muốn cho máu phổ biến – áp suất – hạ thấp dược phẩm, vì vậy hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước bổ sung quả này vào chế độ dinh dưỡng của bạn.

2. Cá hồi và cá béo khác

Cá béo là nguồn cung cấp chất béo omega-3 xuất sắc, có lợi ích sức khỏe tim mạch đáng kể. Chất béo này có thể giúp giảm huyết áp mức bằng giảm viêm và giảm mức máu – hợp chất làm nghẽn mạch máu gọi oxylipins.

Nghiên cứu đã liên kết hấp thu cao hơn của omega – 3 – giàu cá béo với hạ mức huyết áp.  Nghiên cứu trong 2,036 người khoẻ mạnh nhận thấy là các với mức máu cao nhất của omega – 3 chất béo có SBP và DBP thấp hơn nhiều so với mức máu thấp nhất của chất béo này. Cao omega – 3 hấp thu cũng đã được kết hợp với ít nguy cơ hơn của huyết áp cao.

3. Cải Thụy Sỹ món ăn cho người cao huyết áp

Cải Thụy Sỹ là rau xanh rậm lá đầy nghẹt máu – kiểm soát áp suất dưỡng chất, trong đó có ka – li và ma – giê. Một tách ( 145 gram ) của nấu củ cải đường đem lại 17% và 30% của bạn hàng ngày ka – li và ma – giê nhu cầu, lần lượt.

Cải Thụy Sỹ giảm cao huyết áp
Ăn cải Thụy Sỹ giúp giảm cao huyết áp cho người bệnh

Ở người bị cao huyết áp, mỗi 0.6 – gam mỗi ngày tăng trong ka – li thực chế gắn liền với 1.0 mm Hg giảm trong SBP và 0.52 mm Hg giảm trong DBP. Một tách ( 145 gram ) của cải Thụy Sỹ xếp đồ vào 792 mg dưỡng chất thiết yếu này.

Ma – giê cũng thiết yếu cho điều chỉnh huyết áp. Nó giúp giảm huyết áp qua nhiều cơ chế, trong đó có bằng làm thuốc chẹn kênh canxi tự nhiên, phong bế chuyển động của chất vôi vào tim và tế bào động mạch, để mạch máu thư giãn.

4. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có thể là nhỏ, nhưng chúng nện quả đấm nếu nói đến dinh dưỡng. Chúng là đậm đặc nguồn dưỡng chất quan trọng đối với kiểm tra huyết áp, trong đó có ma – giê, ka – li, và một a – mi – nô a – xít, a – xít aminô cần cho sản xuất ô – xít thuộc ni – tơ, quan trọng đối với mạch máu nghỉ ngơi và giảm huyết áp.

Dầu hạt bí ngô cũng đã được cho thấy để là một mạnh phương thuốc thiên nhiên cho huyết áp cao. Nghiên cứu trong 23 phụ nữ nhận thấy là bổ sung với 3 gam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 6 tuần dẫn đến giảm đáng kể trong SBP, so với nhóm thuốc giả.

5. Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng giàu dưỡng chất giúp điều hoà huyết áp, như sợi, ma – giê, và ka – li. Nhiều nghiên cứu ăn đậu cho thấy rằng ăn và đậu lăng có thể giúp hạ mức huyết áp cao.

Một bài viết về 8 nghiên cứu bao gồm 554 người cho thấy, khi trao đổi lấy thức ăn khác, đậu và đậu lăng SBP và nồng độ áp suất trong máu trung bình thấp hơn nhiều trong người có và không có huyết áp cao.

6. Quả mọng thích hợp người cao máu

Quả mọng có tác dụng chống huyết áp đã được liên quan đến một dạng của lợi ích sức khỏe ấn tượng, trong đó có tiềm lực của họ để giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao. Quả mọng là một nguồn phong phú chất chống oxi hoá, trong đó có chất sắc, là sắc tố cho hái lượm màu rực rỡ của họ.

Quả mọng

Chất sắc đã được cho thấy để tăng mức ô – xít thuộc ni – tơ trong máu và giảm sản xuất mạch máu – hạn chế phân tử, có thể giúp giảm huyết áp mức. Tuy nhiên, nghiên cứu hơn ở con người là điều kiện cần thiết để xác nhận cơ chế tiềm lực này.

Cây việt quất, quả mâm xôi, quả anh đào dại, mâm xôi, và dâu chỉ là một vài quả mọng đã được liên quan đến máu – áp suất – hạ thấp ảnh hưởng.

7. Rau dền bổ máu lại không tăng huyết áp

Ăn rau nguyên chất như rau dền có thể giúp hạ mức huyết áp của bạn. Các cuộc nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu ngũ cốc nguyên chất có thể giảm nguy cơ cao huyết áp của bạn.

Một bài viết về 28 nghiên cứu nhận thấy rằng 30 – gam mỗi ngày tăng trong ngũ cốc nguyên chất gắn liền với 8% hạn chế rủi ro của huyết áp cao.

Rau dền là ngũ cốc nguyên cám đặc biệt cao trong ma – giê. Một nấu chén ( 246 gram ) cung cấp 38% nhu cầu ma – giê hàng ngày của bạn

8. Pistachios

Hồ trăn rất bổ dưỡng, và tiêu huỷ của họ dẫn đến mức huyết áp ổn định. Chúng cao ở một số dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe tim mạch và huyết áp điều chỉnh, trong đó có ka – li ( 20 Tin tưởng Nguồn ).

Một bài viết về 21 nghiên cứu cho thấy trong số tất cả hạt có trong đánh giá, hấp thu hồ trăn có ảnh hưởng công ty mạnh nhất đối với giảm cả SBP lẫn DBP ( 21 Tin tưởng Nguồn ).

9. Cây cà rốt

Dòn, ngọt, và bổ dưỡng, cây cà rốt là rau chủ yếu trong chế độ ăn uống của nhiều người. Cây cà rốt cao trong hợp chất fenola, như chlorogenic, p – coumaric, và axít cà phê, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp hạ mức huyết áp ( 22 Tin tưởng Nguồn ).

Mặc dù cây cà rốt có thể thích đã được nấu chín hoặc còn sống, ăn sống chúng có thể có lợi hơn để giảm huyết áp cao. Nghiên cứu bao gồm 2,195 người tuổi 40-59 nhận thấy là hấp thu cà – rốt sống là tương ứng đáng kể đến hạ mức huyết áp ( 23 Tin tưởng Nguồn ).

Nghiên cứu nhỏ khác trong 17 người chứng minh rằng hấp thu hàng ngày của 16 ao xơ ( 473 millilit ) của nước ép cà – rốt tươi mới trong 3 tháng dẫn đến giảm trong SBP nhưng không DBP.

10. Cần tây

Cần tây là rau phổ biến có thể có tác động tích cực đối với huyết áp. Nó chứa hợp chất gọi phthalides, có thể giúp thư giãn mạch máu và hạ mức huyết áp.

Nghiên cứu cùng liên tưởng hấp thu cà – rốt sống đến giảm huyết áp nhận thấy là trong số thường tiêu thụ nấu rau, nấu hấp thu cần tây là tương ứng đáng kể đến giảm huyết áp.

11. Cà chua và sản phẩm cà chua

Cà chua và sản phẩm cà chua giàu dưỡng chất nhiều, trong đó có ka – li và lycopene sắc tố carotene.

Lycopene đã tương ứng đáng kể đến ảnh hưởng có lợi về sức khỏe tim mạch, và ăn thức ăn giàu dưỡng chất này, như sản phẩm cà chua, có thể giúp giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

Một bài viết về 21 nghiên cứu kết luận tiêu thụ cà chua và sản phẩm cà chua cải thiện huyết áp và có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim của bạn và tim – tử vong liên quan đến, bệnh .

Đừng bỏ qua

Bạn đã biết gì về chứng rối loạn ăn uống chưa?

12. Broccoli

Broccoli nổi tiếng về ảnh hưởng có lợi nhiều nó vào sức khỏe, trong đó có sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Chẳng hạn như, bổ sung rau rau thuộc họ cải này vào chế độ dinh dưỡng của bạn có thể là một phương pháp thông minh để giảm huyết áp.

cải brocoli chữa cao huyết áp
Người cao huyết áp nên dùng cải Brocoli @pixabay

Broccoli chất đầy chất chống oxi hoá flavonoid, có thể giúp hạ huyết áp bằng cải tiến chức năng của mạch máu và tăng mức ô – xít thuộc ni – tơ trong cơ thể của bạn.

Nghiên cứu bao gồm dữ kiện từ 187,453 người nhận thấy là những người tiêu thụ ít nhất là 4 phần bông cải xanh mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn của huyết áp cao hơn những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

13. Sữa chua Hy Lạp

sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp, bao gồm cả kali và canxi.

Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 3 phần sữa mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ huyết áp cao, cũng như việc tăng 7 ounce (200 gram) lượng sữa mỗi ngày có liên quan đến Giảm 5% nguy cơ tăng huyết áp.

14. Cây thuốc và gia vị

Nhất định cây thuốc và gia vị chứa hợp chất mạnh điều đó có thể giúp giảm huyết áp bằng giúp mạch máu thư giãn ( 30 Tin tưởng Nguồn ).

Hạt cần tây, ngò, màu vàng nghệ, sả, cây thì là đen, nhân sâm, quế, cây bạch đậu khấu, húng quế, và củ gừng chỉ là một vài cây thuốc và gia vị đã được cho thấy để có máu – áp suất – hạ thấp tiềm lực, theo tạo ra bởi động vật và nghiên cứu ở người ( 31 Tin tưởng Nguồn, 32 Tin tưởng Nguồn ).

15. Chia và hạt lanh

Hạt Chia và hạt lanh là hạt nhỏ xíu đang đông đúc dưỡng chất quan trọng đối với điều chỉnh huyết áp ổn định, trong đó có ka – li, ma – giê, và sợi ( 33 Tin tưởng Nguồn ).

Nhỏ, nghiên cứu 12 tuần bao gồm 26 người bị cao huyết áp nhận thấy là bổ sung với 35 gam bột chiaseed mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp trong vừa cho thuốc vừa người unmedicated, so với nhóm thuốc giả ( 34 Tin tưởng Nguồn ).

Ngoài ra, tạo ra bởi một bài viết về 11 nghiên cứu gợi ý rằng ăn hạt lanh có thể giúp hạ mức huyết áp, nhất là khi tiêu thụ trong hình thành hạt toàn bộ của họ trong 12 tuần hoặc dài hơn ( 35 Tin tưởng Nguồn ).

16. Củ cải đỏ, củ cải đường, và nước ép củ dền

Củ cải đỏ và củ cải đường đang đặc biệt bổ dưỡng, và ăn chúng có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp ổn định. Chúng có nhiều nitrat, giúp thư giãn mạch máu và có thể hạ huyết áp ( 36 Tin tưởng Nguồn, 37 Nguồn Tin tưởng ).

Ăn củ cải đỏ ổn định huyết áp
Người cao huyết áp dùng củ cải đỏ cải thiện huyết áp @pixabay

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung củ cải đỏ và củ cải đỏ sản phẩm vào chế độ dinh dưỡng của bạn có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp ổn định.

Chẳng hạn như, nghiên cứu 2 tuần trong 24 người bị cao huyết áp nhận thấy là tiêu thụ cả hai 8.4 ao xơ ( 250 millilit ) của nước ép củ dền và 8.8 ao xơ ( 250 gram ) của nấu củ cải đỏ đáng kể giảm huyết áp, mặc dù nó thấy nước ép củ dền là hơn có hiệu quả ( 38 Tin tưởng Nguồn ).

Mặc dù nghiên cứu khác cũng đã liên kết củ cải đỏ và nước ép củ dền hấp thu để ảnh hưởng tích cực trên huyết áp, tất cả nghiên cứu không đã cho thấy kết quả khả quan.

Một số nghiên cứu đưa ra giả thiết ảnh hưởng của củ cải đỏ lên huyết áp thiếu sống và có thể không làm sự khác biệt đáng kể trên kiểm tra huyết áp lâu dài ( 39 Tin tưởng Nguồn, 40 Tin tưởng Nguồn ).

Tuy vậy, củ cải đỏ, nước ép củ dền, và củ cải đường là tất cả rất bổ dưỡng và có thể giúp cải thiện sức khoẻ tổng quát khi thêm vào chế độ ăn uống của bạn ( 41 Tin tưởng Nguồn ).

17. Cải bó xôi

Giống như củ cải đỏ, cải bó xôi có nhiều nitrat. nó cũng là tải với chất chống oxi hoá, ka – li, chất vôi, và ma – giê, làm nó lựa chọn tuyệt vời cho người bị cao huyết áp.

Trong một đề tài nghiên cứu trong 27 người, những người tiêu thụ 16.9 ao xơ ( 500 millilit ) của canh cải bó xôi nitrat cao hàng ngày trong 7 ngày trải nghiệm giảm trong cả SBP lẫn DBP, so với những người tiêu thụ canh măng tây nitrat thấp. Canh cải bó xôi cũng giảm sự cứng đờ động mạch, có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Kết

Cùng với các thay đổi lối sống khác, áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp và giúp giảm nguy cơ bệnh tim của bạn.

Theo nghiên cứu, bổ sung một số loại thực phẩm như rau xanh, quả mọng, đậu, đậu lăng, hạt, cá béo, trái cây họ cam quýt và cà rốt vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn có thể giúp bạn đạt được và duy trì mức huyết áp tối ưu. Hy vọng bạn hài lòng với chủ đề top 17 món ăn người cao huyết áp nên ăn ở trên.

Nếu bạn có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, hãy thêm một vài loại thực phẩm được liệt kê trong bài viết này vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích.

Bài viết có dịch thuật và dùng hình ảnh từ các trang

48
48
48
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *