Ở Nigeria, băng cướp đã trở thành mối đe dọa lớn đối với an ninh lương thực

Nigeria, còn được gọi là người khổng lồ của châu Phi do dân số và nền kinh tế lớn, từ trước đến nay có một ngành nông nghiệp phát triển mạnh. Nông nghiệp, huyết mạch của nền kinh tế Nigeria, đóng góp một phần ba GDP của đất nước, với hơn 80% người dân Nigeria được coi là nông dân sản xuất nhỏ sản xuất hơn 90% sản lượng nội địa của đất nước trong số 33% đất đai của mình. Nhưng bất chấp những đóng góp đáng kể của lĩnh vực này đối với sự ổn định kinh tế và việc làm, sự trỗi dậy của băng cướp có vũ trang, khủng bố, quân phiệt và bắt cóc đã khiến giá lương thực tăng cao và phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu.

Tình trạng mất an ninh gia tăng chưa từng có đã khiến các cộng đồng nông dân di dời và cản trở việc canh tác, khiến Ahmed Idris của Al Jazeera gọi bắt cóc là “hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhất ở Nigeria”, đặc biệt là ở các vùng lãnh thổ phần lớn không có người quản lý ở phía tây bắc đất nước, với báo cáo rằng hàng trăm nông dân đã bị giết và bắt cóc vào năm 2021.

Do đó, nhiều nông dân đã từ bỏ đất nông nghiệp của họ, chạy trốn khỏi cộng đồng của họ và tái định cư ở các khu vực thành thị hoặc lánh nạn trong các trại dành cho người di cư trong nước (IDP). Nhiều người đã thấy mình thất nghiệp và không thể lo cho gia đình, và trong một số trường hợp, họ đã tìm đến tội phạm, dẫn đến một vòng luẩn quẩn của nghèo đói và bất an.

Những gián đoạn này đã ảnh hưởng xấu đến nguồn cung cấp nông nghiệp và dẫn đến giá nông sản cao hơn. Trên toàn quốc, kể từ tháng 7 năm 2020, các mặt hàng chủ lực như đậu và cà chua đã chứng kiến ​​mức giá tăng đột biến lần lượt là 253% và 123%. Vào tháng 7 năm 2020, một thước đo hạt đậu (được gọi là Mudu) được bán với giá 73 xu (N305,48), nhưng vào tháng 7 năm 2021, nó được bán với giá 2,16 đô la (N900). Giá các mặt hàng khác như bánh mì, hành, bột sắn cũng tăng theo cấp số nhân.

Tại Bang Borno, trước đây là bang sản xuất lúa mì lớn nhất của đất nước, sản xuất 30% lúa mì của Nigeria, các hoạt động của quân nổi dậy được gọi là Boko Haram đã ngăn chặn việc trồng trọt hơn 400 ha lúa mì trong khu vực, cũng như ở các bang khác trong vùng đông bắc của đất nước.

Do đó, bang Borno hiện đóng góp tối thiểu vào sản lượng lúa mì hàng năm của đất nước là 420.000 tấn, dẫn đến việc tăng nhập khẩu lúa mì vào nước này từ 2,4 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2020 lên 6,2 triệu USD trong quý tương ứng của năm 2021.

Năm 2021, xung đột vũ trang giữa quân nổi dậy Boko Haram và lực lượng an ninh Nigeria đã buộc nông dân Ismaila Mohammed phải rời Konduga LGA (Khu vực chính quyền địa phương) nằm cách Maiduguri khoảng 25 km về phía đông nam, đến một trại dân di tản ở Maiduguri, bang Borno. Mohammed, 47 tuổi, nhớ lại trang trại lúa mì đang phát triển mạnh của mình, nhớ lại những vụ mùa bội thu mang lại hơn 250 bao lúa mì mỗi năm với sản phẩm cho phép ông duy trì mức sống hợp lý và bố thí trong khi nuôi gia đình.

Tại Bang Katsina, nằm ở phía tây bắc của đất nước, các vụ bắt cóc đã diễn ra ở vị trí trung tâm và làm gián đoạn các hoạt động nông nghiệp. Nhiều nông dân đã bị bắt cóc để đòi tiền chuộc và một số bị giết trên đất nông nghiệp của họ.

Trong một số trường hợp, kẻ cướp đã “giao dịch” với nông dân, “cho phép” họ trả tiền bản quyền để tiếp tục canh tác trên đất của họ. Trong trường hợp kẻ cướp nổi dậy, nông dân bị tấn công và nơi họ sống sót, họ buộc phải chạy trốn khỏi trang trại của mình.

Vào năm 2021, tại bang Kaduna ở vùng Tây Bắc của đất nước, tám nông dân từ các làng Buruku và Udawa của Chikun LGA đã bị tấn công trên đất nông nghiệp của họ và cuối cùng thiệt mạng. Điều này đã khiến nhiều nông dân phải từ bỏ trang trại và cộng đồng của họ vì sợ hãi. Một người dân than thở: “Chúng tôi không thể đến trang trại của mình được nữa vì bọn cướp tùy ý tấn công.

Tương tự, ở các bang phía tây nam Osun, Oyo và Ekiti, các vụ bắt cóc gia tăng đã khiến nguồn lao động cho các hoạt động nông nghiệp bị hạn chế, do người dân không còn sẵn sàng làm nông nghiệp vì sợ bị bắt cóc. Kết quả là giá lương thực đã tăng đột biến chưa từng thấy.

Giữa những thách thức chồng chéo này, người dân ủng hộ các chiến lược giải quyết đồng thời an ninh lương thực và an ninh quốc gia, vì có mối tương quan trực tiếp giữa tình hình tội phạm ở đất nông nghiệp và cộng đồng nông thôn và an ninh lương thực cho hơn 200 triệu dân của đất nước.

Chính phủ liên bang, chính quyền các bang và quân đội của Nigeria đã được khuyến khích chống lại các mối đe dọa cướp và bắt cóc bằng cách hành động hiệp đồng với những người cảnh giác địa phương, những người biết nội địa và địa hình nơi bọn cướp và khủng bố hoạt động.

Về vấn đề này, Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Dân sự (CJTF) bao gồm các nhóm tình nguyện địa phương đã làm việc với lực lượng an ninh Nigeria trong cuộc chiến chống Boko Haram để cung cấp an ninh cho những người dân phải di dời trong nước.

Vào tháng Giêng, chính phủ Nigeria bắt đầu chỉ định các băng nhóm cướp là “khủng bố” trong nỗ lực giảm thiểu bạo lực, áp đặt các hình phạt cứng rắn hơn theo Đạo luật Phòng chống Khủng bố.

Tổng thống Muhammadu Buhari nói: “Chúng tôi đã gọi họ là những kẻ khủng bố … chúng tôi sẽ đối xử với họ như vậy”.

Tháng đó, Lực lượng vũ trang Nigeria báo cáo đã tiêu diệt 537 “tên cướp có vũ trang và các phần tử tội phạm khác” trong khu vực và bắt giữ 374 người kể từ tháng 5 năm 2021, đồng thời giải cứu 452 dân thường bị bắt cóc.

Bằng cách giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng gia tăng của Nigeria, chính phủ sẽ có thể giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung lương thực và ổn định sự bất ổn ngày càng tăng xung quanh giá lương thực để có thể đạt được mục tiêu tăng cung cấp lương thực, chỉ số an ninh lương thực của nước này từ 40,1 năm 2020 lên 60,1 vào năm 2025 đồng thời giảm tỷ lệ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng từ 19,6% năm 2020 xuống 10% vào năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.