Hiển thị 1–12 của 50 kết quả

Rau củ là gì?

Những loại trái cây ăn được và rau xanh của thực vật. Chúng dựa trên carbohydrate, và thực tế không có protein và chất béo trong chúng.

Đồng thời, có nhiều hoạt chất sinh học – vitamin, axit hữu cơ, chất xơ, pectin. Rau nên được tiêu thụ thường xuyên: theo mô hình “đĩa ăn lành mạnh”, chúng nên chiếm một phần tư tổng số thực phẩm ăn mỗi ngày.

Khi lên kế hoạch cho một chế độ ăn kiêng, không chỉ nên tính đến sở thích của bạn mà còn phải tính đến các khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng – cố gắng ăn những thực phẩm có nhiều màu sắc hơn.

Ý nghĩa màu sắc rau củ

Màu sắc của rau đến từ các chất dinh dưỡng thực vật, cũng có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau.

  • Rau màu đỏ là nguồn cung cấp beta-carotene, lycopene, vitamin C. Chúng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư và bệnh tim, đồng thời chữa lành hệ tiêu hóa.
  • Rau xanh là một kho vitamin, A, C, K, axit folic, chất diệp lục, lutein, canxi. Chúng nên được ăn để giảm mức độ cholesterol “xấu” trong máu, bình thường hóa huyết áp, tăng cường răng và xương, và duy trì thị lực.
  • Cam – chứa beta-cryptoxanthin và beta-carotene, có lợi cho sức khỏe của hệ hô hấp, da và mắt.
  • Màu xanh và màu tím là nguồn giàu anthocyanins và resveratrol, có tác dụng chống viêm và chống lão hóa.
  • Màu trắng – một nguồn cung cấp lưu huỳnh, allicin, quercetin, và chúng giúp kiểm soát cân nặng, áp suất, có đặc tính chống viêm và chống ung thư.