So sánh cà phê và trà cái nào tốt hơn cho cơ thể bạn

So sánh trà và cà phê cái nào tốt cho cơ thể

Trà và cà phê: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn? Cuộc chiến giữa trà và cà phê thường diễn ra sôi nổi về hương vị và lợi ích sức khỏe.

Theo truyền thống, trà được biết là giúp thư giãn sau một ngày dài trong khi cà phê giúp tăng cường năng lượng và trí não vào buổi sáng. Nhưng cái này có tốt hơn cái kia không? Thay vào đó, bạn có thể thay thế cà phê bằng trà cuppa để bắt đầu ngày mới của mình không?

Cà phê và trà: Caffeine và hương vị

Khi quyết định thức uống tốt nhất cho sức khỏe của bạn, cà phê và trà thường là những người đi đầu. Mặc dù vậy, cà phê đã có một danh tiếng hơi xấu khi nói đến thành phần hóa học của nó.

các loại trà mang lại sự tăng cường nhẹ nhàng

Quá nhiều caffeine có liên quan đến nhiều loại bệnh bao gồm chứng đau nửa đầu và buồn nôn. Mặt khác, trà là một phần không thể thiếu của y học cổ truyền, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu để điều trị nhiều chứng bệnh này.

Để phân tích những lợi ích chính của cả hai loại đồ uống, chúng ta sẽ xem xét thành phần hóa học, hương vị và lợi ích sức khỏe.

Thành phần Caffeine trong cà phê thế nào?

Hầu hết các cuộc tranh luận xung quanh cà phê và trà bắt đầu với hàm lượng caffeine của chúng. Những lợi ích sức khỏe của caffeine phần lớn nằm ở khả năng giúp chúng ta tập trung và tỉnh táo.

Caffeine hoạt động ở cấp độ hóa học để ngăn chặn adenosine – một chất dẫn truyền thần kinh kích thích sự thư giãn. Caffeine là thứ quen thuộc đối với nhiều người khi bắt đầu một ngày mới hoặc nạp đầy năng lượng cho một buổi chiều uể oải.

cà phê có chất kích thích cà phê in

Một thực tế phổ biến là cà phê có nhiều caffeine hơn trà. Tuy nhiên, lá trà chứa nhiều caffeine tự nhiên hơn hạt cà phê chưa lọc. Sự khác biệt là cà phê là một loại đồ uống được pha mạnh trong khi trà là một thức uống có độ truyền thường yếu hơn.

Cà phê thường được pha ở nhiệt độ cao hơn, điều này cho phép nhiều phân tử caffein tiết ra từ hạt cà phê vào tách Joe của bạn. Mặt khác, trà được pha ở nhiệt độ thấp hơn, nơi tất cả caffein không được chiết xuất từ ​​lá.

Cà phê cũng có hàm lượng caffeine cao hơn vì chúng ta tiêu thụ toàn bộ hạt cà phê. Đối với trà, lá được loại bỏ cùng với một phần đáng kể caffeine tự nhiên.

Nói chung, một tách cà phê 8 ounce có từ 90 đến 100 miligam caffein. Một số món nướng mạnh hơn có thể chứa hàm lượng caffeine cao hơn. Các loại trà thực sự, chẳng hạn như trà đen và trà xanh có lượng caffeine khác nhau.

nên cai nghiện dần cà phê

Theo nguyên tắc chung, các loại trà mạnh nhất chứa khoảng 70 đến 90 miligam caffeine. Trà đen và trà xanh matcha có xu hướng là những loại trà mạnh nhất. Một số loại trà, chẳng hạn như trà thảo mộc hoặc tisanes không chứa bất kỳ chất caffeine nào.

Mặc dù cà phê chứa nhiều caffeine hơn trà, nhưng trà có các hợp chất hóa học khác giúp tăng cường sự chú ý và tập trung. Nhiều loại trà bao gồm cả trà thật có chứa một axit amin được gọi là l-theanine.

Axit amin này giúp tăng cường sự tỉnh táo, nhưng mang lại năng lượng trơn tru hơn cà phê. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được tăng cường thêm mà không làm lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm xuống khi bạn uống cà phê.

L-theanine cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ caffeine trong máu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có ít cảm giác bồn chồn hơn. Axit amin này kích thích chất dẫn truyền thần kinh được gọi là GABA, giúp giảm lo lắng.

Kết quả là tạo ra một sự tỉnh táo hơn, êm dịu hơn so với sự sảng khoái mà cà phê mang lại. Sự kết hợp giữa l-theanine và lượng caffeine vừa phải giúp giảm các triệu chứng cai caffeine giữa các loại đồ uống.

Cả cà phê và trà đều được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe. Người tiêu dùng thích cả hai loại đồ uống này sẽ bảo vệ sự lựa chọn yêu thích của họ cho đến chết.

Với rất nhiều niềm đam mê ở hai bên lối đi, thật khó để phân biệt loại nước giải khát nào thực sự tốt hơn cho bạn. Ở đây, chúng tôi sẽ so sánh hai loại đồ uống và cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để đưa ra quyết định có học.

Bạn nghiện trà hay cà phê? Những cách thông minh để tìm kiếm các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Nghiện là tồi tệ nhưng chúng đang thỏa mãn cho bộ não! Mỗi người nghiện Trà, Cà phê hoặc đồ ăn nhiều đường đều có thể liên quan đến thú vui tội lỗi này.

Không thể phủ nhận rằng một tách Trà hoặc Cà phê nóng có thể ngay lập tức làm giảm mức độ căng thẳng, nhưng đồng thời uống 5-7 tách Cà phê hoặc Trà có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây khó chịu.

Nhưng đâu là cách để thoát khỏi sự cám dỗ của việc uống quá nhiều caffeine và chuyển sang những lựa chọn lành mạnh hơn.

Người chiến thắng: Trà

Cà phê chiếm giải thưởng khi nói đến hàm lượng caffeine. Tuy nhiên, trà giúp tăng cường năng lượng, giúp tinh thần thoải mái hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Mùi vị 2 loại ra sao?

Có vẻ không quan trọng bằng việc che đậy mùi vị khi quyết định loại đồ uống nào tốt cho sức khỏe hơn. Nhưng đồ uống có lợi cho sức khỏe như thế nào cũng không quan trọng nếu bạn ghét mùi vị và không bao giờ muốn uống nó.

Nhận được những lợi ích sức khỏe từ cà phê hoặc trà có nghĩa là tiêu thụ mỗi loại đồ uống thường xuyên và nhất quán. Điều này trở nên dễ dàng hơn theo cấp số nhân khi bạn yêu thích hương vị của đồ uống bạn đã chọn.

Nhìn chung, cà phê có xu hướng đắng hơn và có hương vị mạnh hơn các loại trà. Cà phê có tính axit cao hơn dẫn đến hương vị đậm và làm se. Những mùi vị mạnh mẽ và cấu hình hóa học này có nghĩa là cà phê có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn, đặc biệt là khi tiêu thụ quá nhiều.

Trà cung cấp hàng ngàn hương vị tùy thuộc vào giống và nơi nó được trồng. Trà thật, hay trà thật chỉ bao gồm trà xanh, trà đen, trà trắng và trà ô long. Tất cả các loại khác được coi là tisanes thảo dược và không đến từ cây trà thực sự, Camellia sinensis.

hương vị của trà

Trà đen và trà ô long tự hào có hương vị mạnh nhất với các lựa chọn khác nhau, từ vị đất và vị béo ngậy đến vị trái cây và cam quýt. Trà xanh có xu hướng rang hương vị thực vật trong khi trà trắng có nhiều hương hoa hơn.

Hương vị thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Một người có thể thích hương vị tinh tế của các loại thảo mộc hoa trong khi một người khác có thể thích hương vị thuốc lá của các loại bia mạnh hơn.

Trà dường như được yêu thích rõ ràng vì nó mang đến nhiều hương vị đa dạng hơn. Ngược lại, nếu bạn thích hương vị đậm đà, béo ngậy và đậm đà, thì cà phê sẽ rất phù hợp.

Cho dù bạn chọn loại đồ uống nào, hãy đảm bảo tránh thêm chất làm ngọt và đường nhân tạo, những thứ có thể biến những thức uống lành mạnh này thành cơn ác mộng chứa nhiều calo.

Những người uống cà phê và uống trà sẽ khẳng định rằng đồ uống yêu thích của họ là tốt cho sức khỏe nhất. Khi nói đến nó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai loại đồ uống đều mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Lợi ích sức khỏe của cà phê

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học đã tiến hành một phân tích tổng hợp của gần 20 nghiên cứu để xem xét lý do tại sao những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng caffeine trong cà phê giúp ức chế sự đề kháng insulin. Phân tích cho thấy rằng đối với mỗi tách cà phê được tiêu thụ, những người tham gia đã chứng minh được khả năng phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 7% (1).

Tăng hiệu suất thể chất

Caffeine làm tăng mức epinephrine, hoặc adrenaline trong máu của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có mức năng lượng cao hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn khi hoạt động thể chất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng trung bình 12% hoạt động thể chất. Lợi ích này đặc biệt hữu ích cho các bài tập sức bền, nơi mức adrenaline cao hơn giúp thúc đẩy hoạt động bền vững trong thời gian dài .

Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết

Cà phê có chứa vitamin B tự nhiên và các hợp chất như mangan và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ các chức năng của cơ quan và chống lại cảm lạnh và vi rút. Trên thực tế, cà phê chứa 11% lượng vitamin b được khuyến nghị hàng ngày.

Chỉ cần một vài tách cà phê và bạn đang trên đường tiêu thụ đủ lượng vitamin và chất dinh dưỡng.

Lợi ích sức khỏe của trà

Có thể ngăn ngừa ung thư

Một trong những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ nhất của trà là khả năng ngăn ngừa và thậm chí tiêu diệt một số tế bào ung thư. Nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa trà và việc ngăn ngừa tác hại của quá trình oxy hóa, dẫn đến ung thư.

Trà chứa đầy chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa có thể gây ra ung thư gan và ung thư vú. Viện Ung thư Quốc gia liệt kê một số thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu dịch tễ học hỗ trợ khả năng ngăn ngừa và chống lại ung thư của trà

Giảm cân

Trà xanh cùng với nhiều loại trà khác có khả năng tăng tốc độ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm béo. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 4 tách trà mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và vòng eo trong khoảng thời gian 8 tuần.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa EGCG chịu trách nhiệm cho những lợi ích giảm cân này. EGCG hoạt động để tăng tốc độ oxy hóa chất béo, cho phép gan đốt cháy và loại bỏ chất béo hiệu quả hơn.

Bảo vệ chức năng não

Những người uống trà thường xuyên có ít nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Một nghiên cứu được công bố trên Phytomedicine cho thấy rằng việc uống trà xanh thường xuyên giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và duy trì trí nhớ cũng như nhận thức.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi ích này là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol, flavonoid và catechin.

Ưu Điểm của rau mùi tây xoăn là gì?

Ngăn ngừa bệnh tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà có thể giúp giảm cholesterol LDL, hoặc cholesterol xấu có thể gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng. Một số loại trà cũng có thể giúp giảm huyết áp cao và cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và đau tim.

Các chuyên gia cho biết ba đến sáu tách trà mỗi ngày có thể giúp điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa các vấn đề về tim .

Tăng cường sức khỏe của bạn với cà phê và trà

 • Khi nói đến nó, cả trà và cà phê đều có lợi cho sức khỏe. Cuối cùng, sự lựa chọn là của bạn và sẽ phụ thuộc phần lớn vào khẩu vị và kết quả mong muốn. Nếu bạn thích uống trà, thì hãy làm như vậy.
 • Nếu bạn là một người yêu cà phê, thì hãy tiếp tục uống cà phê. Bạn cũng có thể chọn những thứ tốt nhất của cả hai thế giới và trộn nó với cả tách trà và tách cà phê tùy theo tâm trạng của bạn.
 • Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng caffeine, trà là một lựa chọn tuyệt vời. Đó là bởi vì bạn có thể uống nhiều tách trong ngày mà vẫn không nhận được nhiều caffeine như một hoặc hai tách cà phê.
 • Nói chung, trà chứa ít caffeine hơn một tách cà phê, mặc dù một số loại trà như matcha và yerba mate có nồng độ cao hơn. Uống trà cũng có thể giúp tăng cường năng lượng nhờ các hợp chất khác ngoài caffein, có ít tác dụng phụ hơn khi giảm năng lượng.
 • Điều đó không có nghĩa là bạn phải thưởng thức món gà tây lạnh nếu cà phê là chìa khóa để khởi động buổi sáng của bạn. Cả hai loại đồ uống đều là những lựa chọn lành mạnh khi bạn muốn tăng cường năng lượng.
 • Chỉ cần nhớ hạn chế uống cà phê của bạn ở một hoặc hai tách mỗi ngày để tránh tác dụng phụ. Đối với trà, bạn có thể uống 4 đến 5 tách mỗi ngày mà không có tác dụng phụ tiêu cực từ caffeine.
 • Trà lá lỏng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Điều này là do các túi trà thường chứa lá hỏng, bụi và quạt gió là biện pháp tiết kiệm chi phí cho các nhà sản xuất.
 • Luôn cố gắng sử dụng trà lá rời thay vì trà túi lọc để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn phải sử dụng túi trà, hãy tìm những gói lớn để lá nở ra và ngấm đều vào nước.

Hàng triệu người Mỹ tìm đến một tách trà hoặc cà phê mỗi sáng. Nếu bạn đang cố gắng tìm ra loại đồ uống nào tốt nhất cho mình, hãy nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng có trình độ chuyên môn có thể đánh giá nhu cầu của bạn.

Làm thế nào để cắt giảm tiêu thụ caffeine

 • Giảm lượng trà hoặc cà phê là bước đầu tiên để quản lý lượng đồ uống có chứa caffeine một cách lành mạnh.
 • Đảm bảo rằng bạn thêm ít lá trà hoặc bột cà phê vào đồ uống của mình. Điều này sẽ giảm dần sự cám dỗ.
 • Chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như trà xanh, trà hoa cúc hoặc các loại trà thảo mộc đơn giản. Điều này sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào caffeine và giúp bạn giảm dần sự cám dỗ.
 • Thêm hỗn hợp detox mà bạn có thể nhâm nhi suốt cả ngày, điều này sẽ giúp cải thiện sự trao đổi chất và giảm tác động của quá nhiều caffeine. Ngoài ra, những thức uống này sẽ giúp bạn đủ nước và giảm cảm giác thèm ăn.
 • Sự hiện diện của Tannin trong trà ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt trong quá trình tiêu hóa, lâu dần sẽ tác động đến quá trình trao đổi chất. Vì vậy, bạn nên chọn các loại trà không chứa caffeine như trà Sả, trà hoa cúc hoặc trà chanh và quế.
Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image