So sánh dinh dưỡng gạo và bánh mì? Cái nào tốt hơn?

So sánh dinh dưỡng gạo và bánh mì? Cái nào tốt hơn?

Việc bạn nên chọn cơm hay bánh mì tùy thuộc vào mục tiêu dinh dưỡng của bạn, vì gạo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn nhưng bánh mì lại ít calo và carbohydrate hơn. Cho dù bạn chọn loại nào, hãy chọn phiên bản ngũ cốc nguyên hạt để có kết quả sức khỏe tốt nhất.

Những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn có cân nặng ít hơn và có lượng đường trong máu và mức cholesterol thấp hơn so với những người tiêu thụ ít ngũ cốc nguyên hạt nhất.

Thực chất thì gạo và bánh mì cái nào dinh dưỡng?

so sánh dinh dưỡng gạo và bánh mì

  • Nếu bạn đang cố gắng hạn chế lượng calo hoặc carbohydrate, bánh mì là lựa chọn ngũ cốc tốt hơn gạo. 1/2 chén gạo lứt chứa 108 calo, 3 gam protein, 1 gam chất béo và 22 gam carbohydrate, trong khi một lát bánh mì nguyên cám có 69 calo, 4 gam protein, 1 gam chất béo và 12 gam cacbohydrat. Gạo trắng và bánh mì trắng có lượng calo, chất béo, carbohydrate và protein tương tự như các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Về chất xơ

  • Khi nói đến chất xơ, hãy chọn các phiên bản ngũ cốc nguyên hạt của gạo và bánh mì. 1/2 chén gạo lứt cung cấp 2 gam chất xơ, và một lát bánh mì nguyên cám chứa 2 gam, trong khi gạo trắng chỉ chứa 0,3 gam chất xơ và bánh mì trắng chỉ cung cấp 0,4 gam.
  • Chất xơ giúp đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ duy trì cân nặng. Phụ nữ nên tiêu thụ 25 gam mỗi ngày và nam giới cần 38 gam chất xơ mỗi ngày.

Vitamin

  • Cả bánh mì và cơm đều không có hàm lượng vitamin đặc biệt cao. Tuy nhiên, 1/2 chén cơm trắng cung cấp 77 microgram folate, tương đương 19% giá trị hàng ngày và một lát bánh mì trắng chứa 43 microgram, hay 11% DV.
  • Điều này là do sự bổ sung của các sản phẩm này, vì gạo lứt và bánh mì nguyên cám không cung cấp một lượng đáng kể chất dinh dưỡng này, rất quan trọng để hình thành DNA và phân chia tế bào.

Khoáng chất

Gạo lứt cung cấp nhiều khoáng chất nhất trong số bốn lựa chọn này, vì nó chứa 42 miligam magiê, hay 11 phần trăm DV, cũng như một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu khác. Magiê giúp xương chắc khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch và giúp tim bạn đập đều đặn.

Gạo trắng và cả hai loại bánh mì đều cung cấp một lượng nhỏ từng loại khoáng chất thiết yếu, nhưng không phải là nguồn cung cấp đặc biệt tốt cho bất kỳ loại khoáng chất nào.

Xem thêm chủ đề dinh dưỡng sau

👉 👉 Cà rốt và rau diếp có chứa Carbohydrate không?

48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.