Tại sao uống nước ép củ dền là một thói quen tốt cho sức khỏe

Lợi ích nước ép củ dền

Lợi ích sức khỏe của nước ép củ dền

Khi nói đến thói quen ăn uống lành mạnh, chúng ta thường nói đến việc ăn trái cây và rau quả, và các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tránh các loại nước trái cây.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, uống nước ép củ cải đường thúc đẩy sự kết hợp của các vi khuẩn trong miệng có liên quan đến các mạch máu và chức năng não khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ‘Redox Biology’, củ dền – và các loại thực phẩm khác bao gồm rau diếp, rau bina và cần tây – rất giàu nitrat vô cơ và nhiều vi khuẩn đường miệng đóng vai trò biến nitrat thành nitric oxit, giúp điều hòa mạch máu và dẫn truyền thần kinh (thông điệp hóa học trong não).

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người lớn tuổi có xu hướng sản xuất oxit nitric thấp hơn, và điều này có liên quan đến sức khỏe mạch máu (mạch máu) và nhận thức (não) kém hơn.

Trong nghiên cứu mới của Đại học Exeter, 26 người lớn tuổi khỏe mạnh đã tham gia vào hai giai đoạn bổ sung kéo dài mười ngày: một với nước ép củ cải đường giàu nitrat và một với nước ép giả dược không có nitrat, họ uống hai lần một ngày.

Những phát hiện

Kết quả cho thấy mức độ vi khuẩn cao hơn liên quan đến sức khỏe mạch máu và nhận thức tốt, và mức độ vi khuẩn liên quan đến bệnh tật và viêm thấp hơn. Huyết áp tâm thu giảm trung bình năm điểm (mmHg) sau khi uống nước ép củ dề.

Chuyên gia nói gì?

“Chúng tôi thực sự vui mừng về những phát hiện này, có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình lão hóa lành mạnh”, tác giả chính, Giáo sư Anni Vanhatalo, thuộc Đại học Exeter, cho biết.

Vanhatalo cho biết thêm: “Các nghiên cứu trước đây đã so sánh vi khuẩn đường miệng của người trẻ và người lớn tuổi, và những người khỏe mạnh so với những người mắc bệnh, nhưng chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên thử nghiệm chế độ ăn giàu nitrat theo cách này.

Vanhatalo lưu ý thêm, “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc bổ sung thực phẩm giàu nitrat vào chế độ ăn uống – trong trường hợp này là thông qua nước ép củ cải đường – chỉ trong mười ngày có thể làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật trong miệng (hỗn hợp vi khuẩn) tốt hơn.

Duy trì hệ vi sinh vật miệng khỏe mạnh này trong về lâu dài có thể làm chậm những thay đổi tiêu cực về mạch máu và nhận thức liên quan đến lão hóa.

Cách làm nước ép củ dền?

cách làm nước ép củ dền

Lấy 2 củ dền vừa, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Ngoài ra, gọt vỏ và băm nhỏ miếng gừng tươi dài 1 inch. Cho chúng cùng với nhau trong máy xay sinh tố và xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

Thêm nước để điều chỉnh độ đặc. Trang trí với muối, tiêu và nước cốt chanh. Thưởng thức

Lời cuối cùng

Tóm lại, tất cả là ăn uống lành mạnh để giữ cho cơ chế hoạt động trơn tru và hiệu quả. Ăn uống lành mạnh, sống lành mạnh

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image