Telefnica SA: Ferran Adri, Đại sứ quán ẩm thực Tây Ban Nha

Telefnica SA: Ferran Adri, Đại sứ quán ẩm thực Tây Ban Nha

Sự hiện diện của đầu bếp người Catalan vượt ra khỏi nhà bếp của nhà hàng nổi tiếng không kém của anh ấy, elBulli, đã đóng cửa mở cửa cho công chúng vào năm 2011. Ảnh hưởng của anh ấy mở rộng đến các trường đại học, giá sách, triển lãm nghệ thuật và phòng thí nghiệm nghiên cứu, khiến Adrià trở thành một trong những người nổi tiếng nhất của sự thay đổi mô hình trong thế giới ẩm thực, nơi người đầu bếp đóng vai trò hàng đầu cả trong và ngoài nhà bếp.

Sự ra đời của một biểu tượng toàn cầu

Adrià gia nhập bếp elBulli vào năm 1983 theo lời giới thiệu của một đồng nghiệp trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vào thời điểm đó, anh ấy thậm chí còn không biết nhà hàng, nhưng sau khi trải qua một tháng phục vụ ở đó, cuối cùng anh ấy đã đồng ý gia nhập nhân viên.

Không lâu sau khi đến, anh trở thành bếp trưởng do sự ra đi của Jean-Paul Vinay, người đã giữ vị trí này khi anh đến. Phần còn lại là lịch sử. Sự nổi lên không thể ngăn cản trong đó anh bắt đầu nghiên cứu những cách đổi mới trong nhà bếp và điều đó đã đưa anh trở thành một trong những đại sứ vĩ đại của ẩm thực Tây Ban Nha.

Người đàn ông đến từ Hospitalet de Llobregat đã biến elBulli thành trung tâm của sự đổi mới ẩm thực và đóng cửa nhà hàng trong 6 tháng – từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 1 tháng 4 – một trong những dấu ấn của nó. Trong thời gian này, anh sẽ tập trung vào công việc sáng tạo. Kể từ khi tiếp quản nhà bếp, Adrià đã thích đến những nhà hàng danh tiếng nhất thế giới, đặc biệt là khu vực Địa Trung Hải, để học hỏi kinh nghiệm từ những người giỏi nhất.

Một di sản lịch sử

Đầu bếp người Tây Ban Nha chịu trách nhiệm về các kỹ thuật nấu ăn tiên tiến hiện đã phổ biến đối với đa số dân chúng, chẳng hạn như tạo bọt, tạo hình cầu và kết hợp nitơ lỏng. Một trong những phát minh khác của Adrià có nguồn gốc từ thế giới nghệ thuật, nguồn cảm hứng cho việc giải cấu trúc, bao gồm việc biến đổi kết cấu và hình dạng thông thường của các thành phần mà chúng không làm mất đi hương vị của chúng.

Thái độ đổi mới không mệt mỏi này đã đưa elBulli đạt được ba sao của Sách hướng dẫn Michelin, sự công nhận cao nhất của một trong những tài liệu tham khảo về ẩm thực uy tín nhất và được coi là Tạp chí Nhà hàng là nhà hàng tốt nhất thế giới vào các năm 2002, 2006, 2007, 2008 và 2009.

Nhưng ảnh hưởng của Adrià không chỉ giới hạn trong nhà bếp. Tiến sĩ Honoris Causa từ Đại học Barcelona (2007), Aberdeen (2008) và Đại học Bách khoa Valencia (2010), ông đã trở thành đầu bếp đầu tiên nhận được sự công nhận này. Ông cũng quản lý để đưa ẩm thực vào các trường đại học, sau khi thành lập Ferran Adrià Chủ tịch Văn hóa Ẩm thực và Khoa học Thực phẩm của Đại học Camilo José Cela vào năm 2005.

Anh ấy đã trở thành trang bìa của các phương tiện truyền thông quốc tế như Quốc gia, Thế giới, và Thời báo New York, và Thời gian tạp chí thậm chí còn đưa ông vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. ElBulli cũng là một phần của triển lãm nghệ thuật, khi nó trở thành gian hàng G của triển lãm nghệ thuật đương đại Documenta 12 vào năm 2007, như một lời mời phản ánh về cách nấu ăn là một biểu hiện nghệ thuật không phù hợp với các viện bảo tàng.

Cuộc sống sau khi đóng cửa

Các bếp trưởng, đã quen với việc làm kinh ngạc quần chúng với những phát minh của mình, đã tiến một bước xa hơn khi tuyên bố đóng cửa nhà hàng của mình vào năm 2011. Kể từ đó, elBulli từ một trong những nhà hàng nổi tiếng và được săn đón nhất trên thế giới trở thành một trung tâm nghiên cứu bí mật. , và Adrià bắt đầu tập trung vào các dự án khác của thương hiệu.

ElBulli1846 là một phòng thí nghiệm nghiên cứu, thử nghiệm và triển lãm, nơi những người tham gia (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) sẽ có thể tạo ra kiến ​​thức dựa trên sự đổi mới mà sau đó họ có thể kết hợp như một công cụ làm việc.

elBullifoundation, tổ chức chịu trách nhiệm bảo vệ di sản của nhà hàng, lưu trữ tài liệu nghe nhìn và nhiếp ảnh, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo đặc trưng cho nhà hàng. Ngoài ra, nó đã thực hiện nhiệm vụ vị tha là chia sẻ kiến ​​thức này với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ để tư vấn cho họ và thúc đẩy họ.

LABulligrafía, kho lưu trữ lịch sử của nhà hàng, nơi sẽ nhìn thấy ánh sáng ban ngày dưới hình thức triển lãm nghệ thuật, là một cách khác để bảo tồn di sản của nhà hàng và mở rộng ra ngoài nhà bếp và hướng tới nghệ thuật.

Người mang tiêu chuẩn đổi mới

Niềm đam mê vượt lên chính mình và liên tục đổi mới bản thân của Adrià đã khiến anh trở nên quyến rũ với những thương hiệu chia sẻ những giá trị đó.

Kể từ năm 2010, với Telefónica, đầu bếp giỏi nhất thế giới đã tổ chức gần 500 hội nghị, trong đó trọng tâm chính là đổi mới như một yếu tố chuyển đổi của cả kỹ thuật ẩm thực và các dự án như ‘elBullifoundation’ cũng như tất cả các sáng kiến ​​mà Adrià và công ty đã hợp tác cùng nhau.

Peru, Argentina, Trung Quốc, Mexico, Chile, Anh, Uruguay, Brazil, Colombia và tất nhiên, các thủ đô chính của Tây Ban Nha đã tổ chức các bài phát biểu quan trọng này.

Hiện tại, Adrià cũng là một phần của Better Connected, một nền tảng để làm cho tài năng của những nhân vật nổi tiếng được hiển thị và giúp họ tiếp xúc với những công dân bình thường, để họ thấy mình có khả năng đạt được mục tiêu của mình.

Là nhân vật chính và tác giả của một số cuốn sách, đầu bếp cũng đã xuất hiện trên màn ảnh, cho dù đó là dưới dạng nhại trong các chương trình hài kịch hay với tư cách là nghệ sĩ lồng tiếng cho Ratatouille của Disney. Về vấn đề này, chúng ta phải thêm vào bộ phim tài liệu ‘Las huellas de elBulli’, nó xem xét sự nghiệp của một người chắc chắn là một trong những kiến ​​trúc sư vĩ đại của quá trình hiện đại hóa ẩm thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.