Think Piece: Sự trỗi dậy của các ứng dụng thực phẩm | nghệ thuật

Think Piece: Sự trỗi dậy của các ứng dụng thực phẩm |  nghệ thuật

Kể từ năm 2019, khi các ứng dụng giao đồ ăn bắt đầu xuất hiện hàng loạt trong App Store, lượt tải xuống đã tăng 168%, cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của người tiêu dùng đối với việc đặt hàng qua các dịch vụ của bên thứ ba dựa trên Web. Giờ đây, một số ứng dụng dựa trên Harvard, như Toppings, đang tìm cách thâm nhập vào lĩnh vực này. Nguyên tắc cơ bản của các ứng dụng này rất đơn giản: chúng thu thập thực đơn và giá cả từ một loạt các nhà hàng và trình bày chúng cho người dùng trong một giao diện đơn giản và dễ hiểu. Thay vì tìm kiếm các trang web khác nhau và tìm xem nhà hàng nào cung cấp dịch vụ giao hàng, người tiêu dùng giờ đây có thể dễ dàng truy cập các ứng dụng thu thập và đơn giản hóa thông tin này.

Sự thuận tiện và tiện lợi cho người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu trong những thiết kế này, vì chúng phục vụ cho những người tìm kiếm đồ ăn khuya sau một buổi đi chơi hoặc bữa tối lười biếng trong tuần. Các đơn đặt hàng được đặt mà không có bất kỳ liên hệ trực tiếp nào với chính nhà hàng, loại bỏ bất kỳ sự tương tác nào của con người khỏi quy trình. Ứng dụng cũng thường có nghĩa là biên lợi nhuận thấp hơn cho các nhà hàng tham gia. Theo cách này, ứng dụng và đội quân giao hàng của nó hoạt động như một người trung gian ham lợi nhuận và đối với sinh viên bình thường, việc tiết kiệm thời gian được cho là khá phi kinh tế và không bền vững.

Các ứng dụng này có phí giao hàng và phí dịch vụ khiến giá nhanh chóng tăng lên. Từ phí kích thước đơn hàng đến phí gần nhau, không liên quan đến lương tài xế, khách hàng cuối cùng phải trả nhiều hơn chi phí cho một bữa ăn tại nhà hàng yêu thích của họ. Ngoài những khoản phí này, tiền boa được thêm vào cuối quá trình thanh toán, làm tăng thêm chi phí của mỗi lần giao hàng, với văn hóa tính tiền boa được người dùng nhấn mạnh. Doordash, một dịch vụ giao đồ ăn hàng đầu, cho biết “những lần duy nhất đảm bảo tiền boa dưới 10% là những tình huống cần được chuyển lên dịch vụ khách hàng DoorDash”, buộc văn hóa đưa tiền trong ứng dụng trở thành một cử chỉ thói quen thành một phần thiết yếu của cuộc sống.

Với sự kết hợp của các loại phí, lệ phí và tiền boa, giá trung bình có thể tăng đột biến, biến một bữa ăn giá cả hợp lý thành một thói quen ăn khuya đắt đỏ và không bền vững.

Toppings, một ứng dụng do sinh viên Harvard sáng lập và điều hành, là một phần của hệ sinh thái ứng dụng mới mở rộng đang nổi lên trong ngành ứng dụng thực phẩm. Toppings tự quảng cáo cho sinh viên là có thể cung cấp thức ăn miễn phí cho người dùng nếu họ gọi đồ ăn với người khác. Từ góc độ hậu cần, điều này có nghĩa là thay vì trả tiền cho tài xế giao hàng, Toppings sử dụng xu hướng đặt hàng phổ biến giữa người dùng để giảm chi phí và tăng lợi nhuận, đồng thời cung cấp các đặc quyền và lợi ích khiến họ quay lại đặt hàng nhiều hơn.

Các ứng dụng giao đồ ăn đã trở nên nổi tiếng trong đại dịch Covid-19, cho phép mọi người thử các nhà hàng yêu thích của họ vào thời điểm mà họ đi ăn trong nhà ngoài sức tưởng tượng. Khách hàng có nhiều khả năng bỏ qua phí và thuế để nhắc nhở về những tiện nghi của một thế giới trước đại dịch. Thực phẩm là trung tâm và quan trọng đối với sự kết nối của con người đến nỗi không có gì ngạc nhiên khi khách hàng muốn tìm thấy dù chỉ một chút của nó trong thời gian cô lập. Tuy nhiên, khi xã hội dần dần trở lại cuộc sống trước đại dịch, tầm quan trọng của các ứng dụng này giảm xuống một cách bấp bênh.

Khi các doanh nghiệp nhỏ và nhà hàng được phép bắt đầu phục vụ mọi người trực tiếp trở lại, mối liên hệ sâu sắc và lâu dài đi kèm với thực phẩm và các cơ sở cung cấp thực phẩm cũng đang quay trở lại. Các ứng dụng ẩm thực đang ngắt kết nối các nhà hàng và những người trong đó khỏi trải nghiệm của khách hàng, thay đổi hoàn toàn cấu trúc nền tảng của thế giới ẩm thực. Môi trường, nhân viên, đầu bếp và người phục vụ là trọng tâm của nhà hàng và mối quan hệ mà họ có với khách hàng. Khi kết nối với khách hàng bị cắt bởi các ứng dụng này, linh hồn của nhà hàng tự nó biến mất.

Khi ứng dụng đồ ăn là hình thức tương tác chính của khách hàng, chúng nắm bắt được bản chất của một nhà hàng bị che khuất bởi việc khoét giá, phí, chưa kể đến yếu tố thời gian giao hàng. Tất nhiên, có những yếu tố khiến những ứng dụng này trở thành cách duy nhất để có được những bữa ăn yêu thích tại nhà hàng cho một số khách hàng nhất định, như sinh viên đại học không có xe hơi hoặc những cách để vào những nhà hàng này theo những cách khác. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhóm người lớn nhất sử dụng các ứng dụng giao đồ ăn này là những người trẻ, trong độ tuổi từ 18 đến 29. Điều này càng đáng lo ngại hơn, cho thấy nhóm người chính phải chịu cái nhìn ô uế này về các cơ sở ẩm thực là những người trẻ tuổi. là thế hệ tiếp theo của các chủ nhà hàng và khách hàng.

Các ứng dụng này vừa có thể là huyết mạch của các nhà hàng kết nối những khách hàng nhất định đến món ăn của họ, đồng thời cũng là thứ đe dọa linh hồn của chính nhà hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.