Từ Pakistan đến Peru, giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đang đẩy các nước đến bờ vực

Từ Pakistan đến Peru, giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đang đẩy các nước đến bờ vực

Bởi Julia Horowitz, CNN Business

(CNN) – Khi mọi người xuống đường ở Ai Cập vào năm 2011, những người biểu tình đã hô vang tự do và công bằng xã hội, nhưng cũng có bánh mì. Giá thực phẩm chủ yếu đã tăng do giá các mặt hàng như lúa mì tăng vọt, khiến Tổng thống Hosni Mubarak tức giận.

Ngày nay, hơn một thập kỷ sau Mùa xuân Ả Rập, giá lương thực thế giới lại tăng vọt. Họ đã đạt mức kỷ lục cao nhất vào đầu năm nay khi đại dịch, thời tiết xấu và cuộc khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng đến nền nông nghiệp và đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người. Sau đó là cuộc chiến của Nga ở Ukraine, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn – đồng thời gây ra sự gia tăng đột biến trong chi phí của các loại nhiên liệu thiết yếu khác hàng ngày.

Sự kết hợp này có thể tạo ra một làn sóng bất ổn chính trị khi những người vốn đã thất vọng với các nhà lãnh đạo chính phủ bị đẩy qua bờ vực bởi chi phí gia tăng.

Rabah Arezki, nghiên cứu sinh cao cấp tại Trường Chính phủ Kennedy của Harvard và là cựu nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Phát triển Châu Phi cho biết: “Điều đó cực kỳ đáng lo ngại.

Bất ổn ở Sri Lanka, Pakistan và Peru trong tuần qua làm nổi bật những rủi ro. Tại Sri Lanka, các cuộc biểu tình đã nổ ra vì tình trạng thiếu khí đốt và các mặt hàng khác. Lạm phát hai con số ở Pakistan đã làm xói mòn sự ủng hộ đối với Thủ tướng Imran Khan, buộc ông này phải rời nhiệm sở. Ít nhất sáu người đã chết trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây ở Peru do giá nhiên liệu tăng. Nhưng xung đột chính trị không nên chỉ giới hạn ở những quốc gia này.

Hamish Kinnear, chuyên gia phân tích về Trung Đông và Bắc Phi tại Verisk Maplecroft, một công ty tư vấn đầu tư cho biết: “Tôi chưa nghĩ rằng mọi người đã cảm nhận được hết tác động của đợt tăng giá trên toàn cầu.

Bài học từ mùa xuân Ả Rập

Khi các cuộc biểu tình chống chính phủ được gọi là Mùa xuân Ả Rập đến gần – bắt đầu ở Tunisia vào cuối năm 2010 và lan sang Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2011 – giá thực phẩm đã tăng mạnh. Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đạt 106,7 vào năm 2010 và tăng lên 131,9 vào năm 2011, sau đó là mức cao kỷ lục.

“Mohamed Bouazizi đã không tự thiêu vì không thể viết blog hoặc bỏ phiếu”, một nhà bình luận người Emirati viết vào tháng 1 năm 2011, đề cập đến người bán hàng rong có hành động biểu tình đã giúp khơi dậy cuộc cách mạng ở Tunisia và cuối cùng là trong thế giới Ả Rập. “Mọi người tự thiêu vì họ không thể chịu đựng được cảnh gia đình mình đang dần hao mòn, không phải vì đau buồn mà vì đói lạnh.”

Hoàn cảnh ở các quốc gia khác nhau, nhưng bức tranh toàn cảnh rất rõ ràng. Giá lúa mì tăng cao là một phần lớn của vấn đề.

Tình hình bây giờ thậm chí còn tồi tệ hơn so với lúc đó. Giá lương thực thế giới vừa đạt mức cao mới. Chỉ số giá lương thực FAO công bố hôm thứ Sáu đạt mức 159,3 trong tháng 3, tăng gần 13% so với tháng 2. Cuộc chiến ở Ukraine, nước xuất khẩu lúa mì, ngô và dầu thực vật lớn, cũng như các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Nga – nước sản xuất lúa mì và phân bón lớn – dự kiến ​​sẽ thúc đẩy giá tăng thêm trong những tháng tới.

Gilbert Houngbo, Giám đốc Quỹ Quốc tế cho biết: “Bốn mươi phần trăm lúa mì và ngô xuất khẩu của Ukraine đến Trung Đông và châu Phi, những nơi vốn đang phải vật lộn với vấn đề đói Nông nghiệp. Phát triển, cho biết vào tháng trước.

Thêm vào nỗi đau là giá năng lượng tăng vọt. Giá dầu thế giới gần như cao hơn 60% so với một năm trước. Giá than và khí đốt tự nhiên cũng tăng lên.

Nhiều chính phủ đang đấu tranh để bảo vệ công dân của họ, nhưng các nền kinh tế mỏng manh vốn vay nặng lãi để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Khi tăng trưởng chậm lại, làm tổn hại đến đồng tiền của họ và khiến việc trả nợ trở nên khó khăn hơn, việc duy trì trợ cấp lương thực và nhiên liệu sẽ khó khăn, đặc biệt nếu giá tiếp tục tăng.

Arezki nói: “Hiện chúng ta đang ở trong tình cảnh các quốc gia đang mắc nợ. “Kết quả là, họ không có bộ đệm để cố gắng kiềm chế những căng thẳng sẽ xuất hiện từ mức giá cao như vậy.”

Theo Ngân hàng Thế giới, gần 60% các nước nghèo nhất đã “lâm vào cảnh túng quẫn hoặc có nguy cơ cao như vậy” trước cuộc xâm lược Ukraine.

Nơi căng thẳng âm ỉ

Châu Á: Tại Sri Lanka, một quốc đảo 22 triệu dân, một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang sôi sục, với những người biểu tình xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm và các bộ trưởng chính phủ từ chức ngay sau đó.

Phải vật lộn với mức nợ cao và nền kinh tế yếu kém phụ thuộc vào du lịch, Sri Lanka đã buộc phải cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối. Điều này đã ngăn cản chính phủ thanh toán cho các mặt hàng nhập khẩu quan trọng như năng lượng, tạo ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng và buộc người dân phải mất hàng giờ xếp hàng để mua nhiên liệu.

Các nhà lãnh đạo của nó cũng đã phá giá đồng tiền của nó, đồng rupee Sri Lanka, khi họ tìm kiếm một gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Nhưng điều đó chỉ khiến lạm phát ở quê nhà trở nên tồi tệ hơn. Trong tháng Giêng, nó đạt 14%, gần gấp đôi tốc độ tăng giá ở Hoa Kỳ.

Quốc hội Pakistan hôm Chủ nhật đã đưa ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Khan, phế truất ông khỏi quyền lực và lật đổ chính phủ của ông. Trong khi những rắc rối chính trị của ông kéo dài nhiều năm, những cáo buộc về quản lý kinh tế yếu kém khi chi phí lương thực và nhiên liệu tăng cao, cũng như dự trữ ngoại hối cạn kiệt, đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Kinnear của Verisk Maplecroft cho biết: “Quy mô của sự hỗn loạn kinh tế đã thống nhất phe đối lập với Imran Khan.

Trung Đông và Châu Phi: Các chuyên gia cũng đang theo dõi các dấu hiệu của căng thẳng chính trị ở các quốc gia Trung Đông khác phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực từ khu vực Biển Đen và thường cung cấp các khoản trợ cấp hào phóng cho công chúng.

Ở Lebanon, nơi gần 3/4 dân số sống trong cảnh nghèo đói vào năm ngoái sau khi kinh tế và chính trị sụp đổ, từ 70 đến 80% lúa mì nhập khẩu đến từ Nga và Ukraine. Các hầm chứa ngũ cốc chính cũng bị phá hủy trong vụ nổ năm 2020 tại Cảng Beirut.

Và Ai Cập, quốc gia mua lúa mì lớn nhất thế giới, đang phải chịu áp lực rất lớn từ chương trình trợ cấp bánh mì khổng lồ của nước này. Nước này gần đây đã thiết lập một mức giá cố định cho bánh mì không đóng hộp sau khi giá tăng đột biến và thay vào đó họ đang cố gắng đảm bảo nhập khẩu lúa mì từ các nước như Ấn Độ và Argentina.

Arezki cho biết, với khoảng 70% người nghèo trên thế giới sống ở châu Phi, châu lục này cũng sẽ “chịu nhiều rủi ro” với giá thực phẩm và năng lượng tăng cao.

Trong tuần này, Ủy ban Quốc tế cho biết, hạn hán và xung đột ở các quốc gia bao gồm Ethiopia, Somalia, Nam Sudan và Burkina Faso đã tạo ra một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực đối với hơn một phần tư dân số của châu lục này của Hội Chữ thập đỏ. Tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới, anh ấy tiếp tục.

Bất ổn chính trị đã diễn ra ở nhiều nơi trên lục địa này. Một loạt các cuộc đảo chính đã diễn ra ở Tây và Trung Phi kể từ đầu năm 2021.

Châu Âu: Ngay cả những quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn, vốn có những vùng đệm lớn hơn để bảo vệ người dân khỏi những đợt tăng giá đau đớn, cũng sẽ không có đủ các công cụ để đệm đỡ hoàn toàn cú đánh này.

Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại các thành phố trên khắp Hy Lạp trong tuần này để yêu cầu mức lương cao hơn để chống lại lạm phát, khi cuộc bầu cử tổng thống Pháp thắt chặt khi ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đưa ra kế hoạch giảm chi phí sinh hoạt. Tháng trước, chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron cho biết họ đang xem xét phát hành phiếu thực phẩm để các gia đình có thu nhập trung bình và thấp có thể đủ tiền ăn.

– Jessie Yeung, Rhea Mogul và Sophia Saifi đóng góp báo cáo.

The-CNN-Wire
™ & © 2022 Cable News Network, Inc., một công ty WarnerMedia. Đã đăng ký Bản quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.