Viện Hmong giải quyết nạn đói bằng ‘thức ăn phù hợp với văn hóa’

QABIMBZQZZGJTCX6Q4VIZOCZBM

MADISON, Wis. (WMTV) – Thức ăn quan trọng đối với một nền văn hóa cũng quan trọng để xóa đói. Đó là điều mà một tổ chức phi lợi nhuận của Madison tin tưởng vì tổ chức này phục vụ hàng trăm gia đình mỗi tháng.

Chương trình Hộp chăm sóc thực phẩm của Viện Hmong đóng gói các hộp với các thành phần như thịt lợn, mì và xúc xích được chữa khỏi của người Hmong. Đây là những ví dụ về các loại thực phẩm phù hợp với văn hóa, theo chủ tịch hội đồng quản trị của hiệp hội, Mai Zong Vue.

Cô cho biết không chỉ thực khách thích ăn mà các món ăn này còn đáp ứng nhu cầu của cộng đồng người Mỹ gốc Á.

“Họ không biết đi kiếm ăn ở đâu,” Vue nói. “Đối với những người biết nơi để đi, họ sẽ tìm kiếm những sản phẩm mà họ không thích và không còn đi nữa. Hoặc họ đến đó và gặp rào cản ngôn ngữ nên không biết giao tiếp.

Thực phẩm cũng có một lợi ích thiết thực. Họ ngăn không cho một số khách ném thức ăn từ tủ đựng thức ăn, điều này sẽ rất hữu ích cho những người khác.

Tổ chức phi lợi nhuận đã nhận được 75.000 đô la từ Second Harvest Foodbank của Southern Wisconsin vào tháng trước cho chương trình. Ba nhóm khác cũng nhận được tài trợ, tổng trị giá 200.000 đô la, để tăng công bằng lương thực trong cộng đồng.

Kaying Xiong đến Viện Hmong ở phía đông Madison để nhận hộp đồ ăn cho cô.

Cô ấy không nói được tiếng Anh, vì vậy cô ấy nói với một thông dịch viên rằng cô ấy phụ thuộc vào sự trợ giúp của chính phủ và các kho lương thực để có thực phẩm.

Nhưng vấn đề là hầu hết những món quà này đều khiến anh ấy khó chịu trong bụng. Khoai tây, chẳng hạn, gợi cho Xiong nhớ lại khi cô ấy đang trốn trong rừng. Các thành viên trong gia đình cô đã bị giết và cô chạy trốn để bị bức hại.

Ngay cả sau khi đến Mỹ vào năm 2005, cô ấy nói rằng cô ấy đã ngừng ăn khoai tây vì cô ấy đã ăn quá nhiều khoai tây ở Lào. Mỗi lần nếm chúng, cô ấy nói, bụng cô ấy rất đau.

Vue cho biết đây là một ví dụ khác về việc thực phẩm phù hợp với văn hóa đóng một vai trò quan trọng. Trong trường hợp của Xiong, chúng giúp vượt qua chấn thương.

Hiện chương trình đã có danh sách chờ. Vue cho biết điều này chỉ ra rằng nhiều thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Á đang phải vật lộn với tình trạng mất an ninh lương thực.

Bản quyền 2022 WMTV. Đã đăng ký Bản quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.