Zelensky nói Nga ngăn Ukraine xuất khẩu 22 triệu tấn lương thực

styles article full public article images zelenskyvolodymyr 022522 ap ukrainianpresidentialpressoffice

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy cho biết Nga đã ngăn nước này xuất khẩu 22 triệu tấn lương thực.

Phát biểu với các đại diện truyền thông sau cuộc gặp với Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa, ông Zelensky cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu sẽ kéo theo khủng hoảng lương thực nếu các nước khác không giúp Ukraine gỡ bỏ các cảng và nối lại xuất khẩu.

Giá lương thực hiện đang tăng chóng mặt trên thế giới, buộc một số quốc gia phải cấm xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực.

Tại Hoa Kỳ, chỉ số giá tiêu dùng hàng năm đối với thực phẩm đã tăng 9,4% trong tháng 4, đạt mức cao nhất trong 40 năm.

“Sẽ có một cuộc khủng hoảng trên thế giới. Cuộc khủng hoảng thứ hai sau cuộc khủng hoảng năng lượng do Nga gây ra. Bây giờ nó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực nếu chúng ta không chặn các con đường đến Ukraine, không giúp đỡ các quốc gia ở châu Phi, châu Âu, châu Á, những người cần những sản phẩm thực phẩm này ”, Zelensky cảnh báo.

Zelensky đã cầu xin cộng đồng quốc tế viện trợ cho Ukraine, đặc biệt là các thiết bị quân sự có thể được sử dụng để chặn các cảng của Ukraine.

Zelensky nói: “Nga đã phong tỏa gần như tất cả các cảng và tất cả các cơ hội hàng hải để xuất khẩu thực phẩm – ngũ cốc, lúa mạch, hướng dương của chúng tôi và nhiều hơn nữa”. “Bạn có thể mở khóa chúng theo nhiều cách khác nhau. Một trong những giải pháp là giải pháp quân sự. Đây là lý do tại sao chúng tôi chuyển đến các đối tác của mình cho bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vũ khí liên quan.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một gói viện trợ lớn cho Ukraine, bao gồm viện trợ an ninh, nhân đạo và kinh tế.

Gói 40 tỷ USD là gói lớn nhất từ ​​trước đến nay của Hoa Kỳ dành cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ cho Ukraine mà Quốc hội đã thông qua trong năm nay lên gần 54 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.